วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

DIY.กล่องใส่ปากกาจากแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อก ไอเดียดี ๆ ทุกท่าน สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่ในยุคที่ทันได้ใช้อุปกรณ์สำหรับใช้บันทึกข้อมูลคอมพิวเตอร์ยุคก่อน อย่างเช่นแผ่น ฟร็อปปี้ดิสก์ อาจจะมีแผ่นบันทึกดังกล่าวอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้เอามาใช้งานในฐานะตัวที่ช่วยบันทึกข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของเราแล้วน่ะนะคะ สาเหตุส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะปัจจุบันนี้ ได้มีอุปกรณ์ที่ช่วยในการบันทึกที่ทันสมัยกว่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฟรชไดรฟ์ แผ่นซีดี หรือแม้แต่ฮาร์ดไดรฟ์ ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าและยาวนานกว่าเข้ามาแทนที่

แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์รุ่นเก่าอยู่ก็อย่าเพิ่งนำไปทิ้งนะคะ วันนี้บล็อกไอเดียดี ๆ มีไอเดียเด็ด ๆ ที่จะนำแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์เหล่านั้นมาทำเป็นกล่องใส่ปากกาดินสอไว้ใช้งานได้อีกค่ะ

วิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงคุณเตรียมแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์จำนวน 5 แผ่น,สว่านและดอกสว่านขนาดเล็ก,เข็มขัดรัดสายไฟพลาสติก 12 เส้น จากนั้นให้นำเอาแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์มาเจาะด้วยดอกสว่านขนาดเล็กเพื่อร้อยสายรัดสายไฟพลาสติกตามภาพตัวอย่าง หรืออีกวิธีหนึ่ง หากคุณไม่มีสว่านไฟฟ้าใช้ ก็เพียงประกอบแผ่นฟร็อปปี้ดิสก์ขึ้นในลักษณะกล่องฝาเปิดด้วยปืนกาวร้อนก็ได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กล่องใส่ปากกาดินสอเก๋ไก๋เอาไว้ใช้งานให้เด็ก ๆ รุ่นหลังพากันมองด้วยความทึ่งในไอเดียของเราแล้วล่ะนะคะ :)ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต