วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

DIY.ที่กั้นหนังสือจากก้อนคอนกรีตสุดชิค

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อก ไอเดียดี ๆ ทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รักการอ่านหนังสือ อาจจะมีหนังสือที่สะสมไว้อ่าน และหนังสือที่ซื้อเอาไว้จำนวนมากที่วางเรียงไว้บนชั้นหนังสือน่ะนะคะ การจัดเรียงชั้นหนังสือนั้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ค่ะ คือนอกจากเราจะจัดเรียงตามหมวดหมู่ และขนาดของหนังสือแล้ว ยังต้องจัดให้ชั้นหนังสือนั้นแลดูเรียบร้อยสวยงามอีกด้วย

วันนี้บล้อกไอเดียดี ๆ มีวิธีช่วยให้การแยกหมวดหมู่้ของหนังสือ ทำได้ง่ายแถมยังเพิ่มดีไซด์และลูกเล่นให้ชั้นหนังสือของเราดูสวยงามอีกด้วย เราจะมาทำ ที่กั้นหนังสือ จากก้อนคอนกรีตกันนะคะ

อุปกรณ์ก็มีไม่มากค่ะ เพียงคุณหาซื้อ ปูนซีเมนต์สำเร็จรูปมาสัก 2 กิโลกรัม (ปกติแล้วซีเมนต์ประเภทนี้ จะมีแบ่งขายเป็นกิโลกรัมตามร้านขายวัสดุก่อสร้างบางร้านด้วยนะคะ เราจึงไม่จำเป็นต้องซื้อยกถุง),ตัวอักษรไม้อัดฉลุตามใจชอบ,กล่องขนมเวเฟอร์หรือช็อกโกแลต ขนาดพอเหมาะที่จะใช้ทำเป็นแป้นหล่อซีเมนต์ และน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้ว เราก็มาลงมือกันเลยค่ะ

วิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงคุณทำการละลายปูนซีเมนต์สำเร็จรูปให้มีความข้นเตรียมไว้ก่อน จากนั้นจึงนำเอากล่องขนมเวเฟอร์มาทำการหงายขึ้น ทาด้านในให้ลื่นด้วยน้ำมันพืชและจัดวางตัวอักษรใส่ลงไป จากนั้นจึงนำเอาปูนซีเมนต์ที่ละลายเตรียมไว้ทำการเทลงไปในแป้นพิมพ์ ปาดให้เสมอกับขอบแป้นพิมพ์แล้วก็ทิ้งไว้จนปูนแห้ง เมื่อทำการแกะก้อนปูนออกมา เราก็จะได้ที่กั้นหนังสือที่มีตัวอักษรสวย ๆ ฝังอยู่ในเนื้อปูน และสามารถนำก้อนคอนกรีตสุดชิคนี้ไปใช้กั้นประเภทของหนังสือบนชั้นวางได้อย่างสวยงาม อ้อ...อย่าลืมติดแผ่นกันรอยทีบริเวณด้านล่างของก้อนคอนกรีตไว้ด้วยนะคะ เพื่อว่าชั้นหนังสือของเราจะได้ไม่ถูกขีดข่วนจากผิวคอนกรีตนั่นเองค่ะ