วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

DIY.โต๊ะท่อนไม้สไตล์คันทรี่

เห็นงานชิ้นนี้แล้ว นึกถึงนิทานที่เกี่ยวกับคนตัดฟืนเลยทีเดียวค่ะ :D แต่จริง ๆ แล้วถึงไม่้ใช่คนตัดฟืน แต่เราก็สามารถนำเอาท่อนไม้ที่ถูกตัดทิ้งหรือซื้อหามาจากโรงขายไม้มาประดิษฐ์ทำเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ เก๋ ๆ ฝีมือเราเองไว้ใช้งานภายในบ้านของเราได้ไม่ยากเลยนะคะ บล็อก ไอเดียดี ๆ วันนี้ขอแนะนำวิธีการทำโต๊ะกลางสำหรับวางของไว้ใช้ในสไตล์คันทรี่ ด้วยวัสดุที่หาได้ไม่ยาก นั่นก็คือท่อนไม้ขนาดต่าง ๆ นั่นเองค่ะวัสดุอุปกรณ์ก็มีไม่มากเลยค่ะ เราลองมาดูวัสดุและขั้นตอนการทำกันนะคะ

1. หาลังไม้ที่มีขนาดความสูงประมาณ 40 เซนติเมตรมาสักใบหนึ่ง จากนั้นก็คว่ำลังลงเพื่อทำเป็นโต๊ะ แล้วทาผิวลังไม้ด้วยสีดำ ทิ้งไว้ให้สีแห้งสนิท (หากไม่มีลังไม้ สามารถซื้อไม้อัดหนาขนาด 15 มม.มาทำการประกอบเป็นโต๊ะได้เช่นกันค่ะ)

2. นำท่อนไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 เซนติเมตร มาทำการตัดเป็นชิ้น ๆ ด้วยความหนาประมาณชิ้นละ 2 เซนติเมตรไว้จำนวนหนึ่ง และทำการตัดท่อนไม้ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า โดยมีความหนาแต่ละชิ้น 2 เซนติเมตรเท่ากันอีกจำนวนหนึ่ง (หากหาท่อนไม้ไม่ได้ ก็สามารถซื้อได้จากร้านขายไม้แบบก่อสร้างค่ะ ซึ่งจะมีไม้ยูคาลิปตัสขายในราคาไม่แพงนัก)

3. นำชิ้นไม้ที่ตัดไว้แล้วมาทำการปิดผิวโต๊ะ,ลังไม้ด้วยกาวร้อน ค่อย ๆ ติดให้ชิ้นไม้แต่ละชิ้นสนิทกัน โดยสลับขนาดชิ้นไม้เล็ก,ใหญ่ตามใจชอบ ทั้งสองด้าน

4. หาท่อนไม้ หรือกิ่งไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1-1.5 เซนติเมตรมาจำนวนหนึ่ง ตัดให้มีความยาวเท่ากับโต๊ะที่เราจะทำการปิดผิว แล้วทำการปิดผิวโต๊ะบริเวณที่เหลืออีก 3 ด้านจนหมด
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้โต๊ะตัวใหม่ที่นอกจากจะดูสวยงามในสไตล์คันทรี่แล้ว ยังใกล้ชิดและได้กลิ่นอายของธรรมชาติได้ไม่เบาด้วยนะคะ :)