วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

DIY.ที่เก็บของลอยฟ้า

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ภายในบ้านน้อย หรือค่อนข้างคับแคบ อาจจะวุ่นวายกับการจัดเก็บข้าวของเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งบางครั้งก็มีมากเกินความจำเป็นจนไม่รู้จะเอาไปวางไว้ที่ไหนดีน่ะนะคะ ยิ่งเป็นบ้านหลังเล็กที่ไม่มีห้องเก็บของ การวางข้าวของไว้ระเกะระกะ ก็ยิ่งทำให้บ้านดูรกรุงรังมากขึ้นไปใหญ่ วันนี้บล็อก ไอเดียดี ๆ ก็เลยมีไอเดียเด็ด ๆ ทำที่เก็บของลอยฟ้ามาฝากกันค่ะ งานนี้คงต้องอาศัยแรงคุณพ่อบ้านมาช่วยงานนิดหนึ่งนะคะ

วัสดุอุปกรณ์ก็มีไม่มาก ก่อนอื่นเพื่อน ๆ ก็จะต้องมีกล่องพลาสติกที่ใช้เก็บของประเภทต่าง ๆ ที่น้ำหนักไม่มาก เช่น ของเล่นลูก จดหมาย เอกสารใบบิลที่ต้องจัดเก็บ ตุ๊กตา หรืออะไหล่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เอาไว้ใช้ซ่อมแซมบ้าน กล่องพลาสติกชนิดนี้มีขายอยู่ทั่วไปค่ะ เราสามารถเลือกสีสันสดใสหรือสีเรียบ ๆ ตามใจชอบ (แต่ควรเป็นกล่องพลาสติกชนิดขุ่นและเป็นพลาสติกเกรดดีหน่อยนะคะ) เลือกให้มีขนาดใหญ่สักหน่อยหนึ่งโดยไม่มีล้อข้างใต้

จากนั้นเมื่อนำกล่องมาแล้ว ก็มาถึงการทำรางสำหรับเก็บกล่องพลาสติกใส่ของของเรากันล่ะค่ะ โดยให้ซื้อไม้แปรรูปหนา 3 นิ้ว (หนา 1 นิ้ว กว้าง 3 นิ้ว) ตัดให้มีความยาวประมาณท่อนละ 100 เซนติเมตร จำนวน 3 ท่อน นำไม้อัดหนา 15 มม.มาทำการตัดให้มีขนาดกว้าง 5 นิ้ว ยาว 100 เซนติเมตร จำนวน 6 ชิ้นด้วยกัน แล้วนำเอาไม้อัดมาทำการยึดกับท่อนไม้แปรที่เตรียมไว้ โดยตะแคงด้านสันของไม้แปรขึ้นแล้วประกบไม้อัดบริเวณด้านบนและด้านล่าง ยึดให้แน่นด้วยตะปูหรือน็อต จากนั้นก็นำท่อนไม้ที่ประกอบขึ้นแล้วนั้น ไปทำการยึดติดกับเพดานห้องที่เราจะใช้เก็บของ (ควรเป็นห้องที่มีเพดานสูงกว่า 2.5 เมตรนะคะ) เพื่อทำเป็นรางคล้ายรางลิ้นชัก สำหรับใส่กล่องเก็บของ

การยึดรางไม้บนเพดานนั้น ต้องวัดระยะความกว้างของปากกล่องพลาสติกให้สามารถใส่ได้พอดีด้วยค่ะ เมื่อนำเอากล่องพลาสติกนั้นสอดเข้าไปในรางแล้ว ความรกรุงรังของบ้านก็จะน้อยลง บ้านก็จะดูสวยงามและเป็นระเบียบขึ้น แถมยังช่วยให้แขกที่มีเยี่ยมเยือนบ้านเราทึ่งในไอเดียทีไม่ซ้ำใครอีกด้วย ใครที่สนใจอยากจะลองทำดู ก็สามารถดูตัวอย่างจากภาพประกอบด้านล่างได้เลยนะคะ :)
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต