วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

DIY.แปลงโฉมโคมไฟเก่า

โคมไฟเก่า เก็บที่มีตัวโคมเป็นพลาสติกสภาพทรุดโทรม อาจจะแลดูไม่น่ามองจนบางครั้งเราต้องตัดสินใจปลดลงมา แล้วซื้อโคมไฟใหม่มาติดแทนน่ะนะคะ แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าเราสามารถแปลงโฉมโคมไฟเก่าอันนั้นให้กลับมาสวยงามได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการและวัสดุที่หาได้ไม่ยากในงบประมาณน้อยนิด วันนี้บล็อก ไอเดียดี ๆ จะมาแนะนำวิธีการแปลงโฉมโคมไฟเก่าในบ้านของเรากันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ก็มีแค่ 4 ชนิดเท่านั้นเอง อย่างแรกก็คือ โคมไฟที่มีตัวโคมเป็นพลาสติกรูปทรงต่าง ๆ อาจจะเป็นทรงยาว ทรงกลม หรือทรงรีก็ได้,ผ้าสีสันและลวดลายตามใจชอบ,กรรไกร และปืนยิงกาวร้อน


ขั้นตอนแรกให้เราถอดเอาตัวโคมไฟลงมาทำความสะอาดให้หมดคราบฝุ่นผงเสียก่อนค่ะ จากนั้นจึงนำผ้าที่เตรียมไว้มาตัดเป็นรูปทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 5 ซม. ไว้จำนวนมาก ๆ ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำเอาผ้าทรงกลมที่ตัดไว้ มาทำการแปะเข้าไปที่ตัวโคมทีละชิ้นด้วยกาวร้อน อาจจะติดในลักษณะซ้อนทับกัน หรือติดในลักษณะที่พับผ้าเป็นกลีบก็ได้ ค่อย ๆ ติดผ้าจนสามารถปิดบังผิวพลาสติกของโคมไฟจนหมด เมื่อกาวแห้งดีแล้ว จึงนำโคมไฟไปทำการแขวนเข้าที่เดิม เพียงเท่านี้เราก็จะได้โคมไฟดีไซด์ใหม่สุดเก๋ไก๋ โดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าซื้อใหม่ให้เปลืองสตางค์แล้วล่ะนะคะ :)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต