วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

DIY.กระดานดำสารพัดประโยชน์

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อกไอเดียดี ๆ ทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะมี บอร์ดสำหรับแปะโน้ต หรือจดโน้ตไว้กันลืมไว้ในบ้านสักบอร์ดนึุง อาจต้องลงเอยกับการที่ต้องซื้อหาบอร์ดสำเร็จรูปเพื่อนำมาใช้งานน่ะนะคะ แต่เพื่อน ๆ ทราบมั้ยคะ ว่าเราสามารถทำบอร์ดสำหรับจดบันทึกเตือนความจำได้ง่าย ๆ แถมยังใช้ประโยชน์ได้มากกว่าบอร์ดธรรมดา ๆ ที่ขายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดอีกด้วย เราจะมาดูวิธีทำบอร์ดสำหรับจดบันทึกที่ทำจากกระดานดำกันค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ก็หาไม่ยาก เพียงคุณหาซื้อแผ่นกระดานดำมาสักแผ่นหนึ่ง กะขนาดให้พอดีกับผนังที่จะติดเพื่อใช้งาน (หาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียน หรือจากร้านขายไม้อัด,วัสดุก่อสร้าง,ตกแต่งบ้าน) จากนั้นก็เตรียมเลื่อย,ปืนกาว,ตะขอสำหรับแขวน เมื่อพร้อมแล้วก็ลงมือกันได้เลยค่ะ 

วิธีการทำก็ง่าย ๆ  เพียงคุณตัดแผ่นไม้กระดานดำขนาดใหญ่เท่าที่ต้องการเพื่อทำเป็นบอร์ดมาหนึ่งชิ้น แล้วจึงตัดไม้กระดานดำออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อประกอบขึ้นมาเป็นตัวกล่องสำหรับคัดแยกจดหมาย,ใบบิลต่าง ๆ โดยกะขนาดให้พอดีกับขนาดของเอกสารที่จะใส่ จากนั้นให้เพื่อน ๆ ประกอบชิ้นส่วนของกล่องเข้าด้วยกันด้วยปืนกาวแล้วนำกล่องย่อย ๆ เหล่านั้นไปติดบนกระดานดำแผ่นใหญ่ที่เราจะทำเป็นบอร์ดสำหรับเขียน เพิ่มบริเวณส่วนล่างของบอร์ดด้วยตะขอแขวนอเนกประสงค์ เมื่อกาวแห้งแน่นหนาดีแล้ว เราก็จะสามารถนำบอร์ดที่ทำจากกระดานดำแผ่นนี้ไปติดไว้บนผนังในจุดที่เราต้องการ และเขียนบอกบนกล่องแต่ละอันด้วยชอร์กว่าสำหรับใช้ทำอะไรบ้างได้เลยน่ะนะคะ จะเห็นได้ว่าไอเดียนี้นอกจากทำได้ง่ายแล้ว ยังเก๋ไก๋เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้เขียนสิ่งต่าง ๆ เพื่อเตือนความจำได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ :)

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต