วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

DIY.ชั้นวางหนังสือสุดประหยัด


ชั้นวางหนังสือสุดประหยัดที่ ไอเดียดี ๆ จะนำมาแนะนำในวันนี้ ใช้วัสดุอุปกรณ์น้อยมากค่ะ แถมยังสิ้นเปลืองงบประมาณเพียงเล็กน้อยอีกด้วย เราลองมาดูภาพตัวอย่างกันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เพื่อน ๆ บล็อกหลาย ๆ ท่านอาจร้อง อ๋อ..อยู่ในใจ และคิดว่าช่างเป็นวิธีที่ง่ายดายเสียเหลือเกิน แถมยังช่วยเก็บเรียงหนังสือที่วางระเกะระกะอยู่บนพื้นห้อง ให้อยู่เป็นที่เ็ป็นทาง แลดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกต่างหากด้วย เราลองมาดูวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำกันนะคะ


  1. เหล็กฉากรูปตัวแอล ขนาดความกว้าง 2 ซม กว้างคูณยาว 4x4 นิ้ว
  2. น็อตสำหรับยึดเหล็กฉาก
  3. สว่าน
เหล็กฉากมีหลายขนาดให้เลือกใช้
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือกันได้เลยค่ะ

ก่อนอื่นให้เพื่อน ๆ เลือกมุมหรือผนังด้านที่จะทำการติดตั้งเหล็กฉากเพื่อทำเป็นชั้นวางหนังสือก่อน จากนั้นก็ให้ทำการวัดระยะของชั้นที่จะทำการติดตั้งเหล็กฉากที่จะรับหนังสือ โดยวัดจากพื้นห้องขึ้นไปประมาณ 2 ฟุตในชั้นแรก (ไม่ควรติดตั้งเหล็กฉากชั้นแรกไว้ต่ำมากนักค่ะ เนื่องจากจะทำให้เราทำความสะอาดพื้นข้างใต้ลำบาก) ละวัดระยะติดตั้งให้เหล็กฉากชั้นต่อ ๆ ไป ห่างกันประมาณ 2 ฟุต เมื่อได้ระยะสวยงามแล้ว ก็ให้นำเหล็กฉากหนึ่งคู่ มาทำการยึดติดตามระยะที่กำหนด โดยวัดระยะให้เหล็กฉากห่างจากกันประมาณไม่เกิน 1 ฟุต เพื่อให้สามารถวางหนังสือที่มีขนาดใหญ่และมีความหนาเพียงพอที่จะใช้รองรับหนังสือเล่มด้านบนได้ เมื่อติดตั้งครบทุกครบชั้นแล้ว เราก็จะสามารถนำหนังสือมาจัดเรียงบนเหล็กฉากได้ โดยไม่ต้องใช้แผ่นไม้มารองรับด้านบนเหล็กฉากเลยน่ะนะคะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต