วันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

DIY.แก้วปาร์ตี้จากขวดน้ำอัดลมพลาสติก

สำหรับเพื่อน ๆ สมาชิกบล็อก ไอเดียดี ๆ ที่กำลังตั้งตารอวันพิเศษหรือโอกาสพิเศษที่จะได้ฉลองกับบรรดาญาติสนิทมิตรสหาย เห็นทีจะต้องชอบไอเดียนี้แน่ ๆ เลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้หยิบเอาวัสดุเหลือใช้อย่างเช่นขวดน้ำอัดลมพลาสติกเปล่ามาดัดแปลงเพื่อใช้งานแล้ว ยังเป็นโอกาสที่เราจะได้โชว์ ไอเดียเด็ด ๆ ให้กับเพื่อน ๆ และแขกเหรื่อที่มาร่วมงานได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาประดิษฐ์ขวดแก้วไวน์หรือแก้วเครื่องดื่มจากขวดน้ำอัดลมพลาสติกกันนะคะ


จากภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่า งาน DIY.ชิ้นนี้ใช้วัสดุอุปกรณ์น้อยมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งก็ได้แก่

  1. ขวดน้ำอัดลมพลาสติก ขนาด 1.25 ลิตร (1ขวด ต่อการทำแก้ว 1 ใบ)
  2. กรรไกร,มีดคัตเตอร์
  3. กระดาษทรายขัีดเหล็กชนิดละเอียด
  4. ปากกาเคมีสะท้อนแสงสีต่าง ๆ
เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลยนะคะ

  1. วัดขนาดขวดน้ำอัดลมและตัดออกเป็นสามส่วน ได้แก่ ส่วนบนตั้งแต่ปากขวดมาจนถึงส่วนที่หมดช่วงคอคอดของขวด และ่ส่วนล่างของขวด ซึ่งจะอยู่บริเวณก้นขวดมาจนถึงบริเวณขอบล่างของฉลากยี่ห้อน้ำอัดลมนั้น ๆ (ประมาณ 1.5 นิ้วจากก้นขวดค่ะ) เราจะใช้เพียงสองส่วนที่ตัดไว้เท่านั้นนะคะ ส่วนบริเวณกลางขวดไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด
  2. นำชิ้นส่วนของขวดน้ำอัดลมส่วนบนและส่วนล่าง มาทำการถูด้วยกระดาษทราย เพื่อลบความคมและรอยตัด
  3. เจาะรูบริเวณก้นขวด (ชิ้นส่วนของก้นขวด) โดยเจาะให้เป็นรูกลมตรงกลาง และมีขนาดใหญ่พอที่จะสวมปากขวดลงไปได้
  4. นำขวดน้ำอัดลมส่วนบนที่เตรียมไว้มาทำการคว่ำลงแล้วสวมปากขวดซึ่งเป็นเกลียวลงไปในรูบริเวณก้นขวดที่คว่ำรอไว้ จากนั้นนำฝาขวดมาทำการหมุนเกลียวยึดชิ้นส่วนทั้งสองส่วนให้แน่น
  5. เมื่อเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถใช้ปากกาเคมีสะท้อนแสงมาทำการวาดลวดลายลงบนส่วนที่เป็นแก้วแล้วนำไปใช้เสริฟ์เครื่องดื่มในงานปาร์ตี้ หรืองานสังสรรค์ได้เลยค่ะ

ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต