วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

DIY.ขวดใส่ด้ายไอเดียบรรเจิด


เพื่อน ๆ สมาชิก ไอเดียดี ๆ ที่มีขวดโหลแก้วแบบมีฝา ไม่ว่าจะเป็นโหลเครื่องดองต่าง ๆ  หรือขวดแยม ที่รับประทานหมดแล้ว อาจต้องทิ้งขวดเหล่านั้นไป โดยไม่รู้ว่าจะนำมาทำประโยชน์อะไรได้อีกน่ะนะคะ

วันนี้บล็อกไอเดียดี ๆ จะมานำส่งไอเดีย DIY.ด้วยการนำเอาขวดแก้วมีฝาเหล่านั้น มาทำการดัดแปลงด้วยวิธีง่าย ๆ เพื่อใช้เป็น ที่เก็บอุปกรณ์ตัดเย็บกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องจัดหามาเพื่อทำโหลเก็บของกระจุกกระจิกชิ้นนี้ก็ได้แก่

  1. ขวดแก้วแบบมีฝา หรือโหลพลาสติกแบบมีฝา เลือกใบที่โตหน่อย เพื่อให้สามารถบรรจุสิ่งของลงไปได้มากพอควร
  2. เศษผ้ากว้างประมาณ 7x7 นิ้ว สีใด ลายใดก็ได้
  3. ริบบิ้นผ้าขนาดกว้าง 1 นิ้ว 
  4. ปืนกาวร้อน
  5. สำลี
  6. โฟมหนาประมาณ 1 ซม. ความกว้างประมาณฝาขวดแก้ว
  7. มีดคัตเตอร์
  8. ปากกา,
เมื่อได้ของครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

1. นำฝาขวดแก้ว หรือโหลแก้วมาทำการวางโฟมที่เตรียมไว้ แล้วใช้ปากกาขีดเป็นวงกลมบนโฟมรอบ ๆ ฝาขวด จากนั้นใช้มีดคัตเตอร์ตัดตามรอยปากกา


2. นำเอาสำลีมาทำการวางบนผ้า แล้วนำเอาโฟมรูปวงกลมเท่าฝาขวดที่ตัดไว้มาวางทับลงไป จากนั้นพับผ้าหุ้มโดยรอบโดยซ่อนปลายผ้าไว้บนโฟม โดยใช้ปืนกาวร้อนยิงกาวเป็นตัวยึด


3. เมื่อพลิกชิ้นงานที่หุ้มผ้าขึ้น เราก็จะได้รูปทรงลักษณะคล้ายซาละเปาแบบภาพด้นล่างนี้นะคะ


4. นำเอาผ้าที่หุ้มโฟมกับสำลีไว้มาทำการแปะไว้กับฝาขวด โดยใช้ปืนกาวร้อน


5. จากนั้นจึงนำเอาริบบิ้นที่เตรียมไว้มาทำการปิดขอบรอบ ๆ ฝาขวดให้สวยงามค่ะ


เมื่อเสร็จแล้ว เราก็สามารถนำเอาสิ่งละอันพันละน้อย เช่น หลอดด้าย,สายวัดตัว,กรรไกร ไปใส่ไว้ในโหลได้เลยนะคะ ส่วนบนฝาก็ยังสามารถใช้เป็นที่ปักเข็ม,เข็มหมุด ได้อีก นับว่าเป็นของใช้ DIY.ที่ทำแล้วได้ใช้ประโยชน์สำหรับคนชอบตัดเย็บจริง ๆ ค่ะ



ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต