วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

DIY.โคมไฟจากกระดาษลังลูกฟูก


ปัจจุบันนี้ โคมไฟสวย ๆ ที่วางขายตามท้องตลาดค่อนข้างจะมีราคาแพงอยู่น่ะนะคะ ในวันนี้บล็อกไอเดียดี ๆ มีไอเดียสำหรับการประดิษฐ์โคมไฟสวย ๆ แนว ๆ ไว้ใช้เองโดยใช้วัสดุเหลือใช้ เช่นลังกระดาษลูกฟูกมาฝากกันค่ีะ เผื่อจะเอาไว้เป็นไอเดีย สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการโคมไฟรูปแบบแนว ๆ ในราคาประหยัดได้บ้าง


เห็นภาพตัวอย่างของโคมไฟที่ทำสำเร็จแล้ว ทุกคนคงนึกวิธีทำออกได้ไ่ม่ยากน่ะนะคะ แต่ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัสดุกันก่อนดีกว่า นั่นก็คือ

  1. กล่องกระดาษลูกฟูก,ลังกระดาษลูกฟูก
  2. หลอดไฟแบบประหยัด 14 วัตต์ แสงสีส้ม 1 หลอด
  3. สายไฟ ขั้วหลอด
  4. กาวร้อน
  5. คัตเตอร์,ไม้บรรทัด,ดินสอ
เมื่อได้วัสดุครบแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันค่ะ


1.นำเอากระดาษลังมาทำการตัดให้เป็นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 20 นิ้ว ยาว(สูง) 7 นิ้ว หากลังกระดาษมีลวดลายตัวอักษร ก็ให้กำหนดให้ลวดลายนั้นอยู่ด้านในโคม


2. นำกระดาษลังที่วัดขนาดและตัดไว้มาทำการพับให้เป็นรูป 5 เหลี่ยมด้านเท่าดังภาพ (4 นิ้วต่อ 1 ช่วงการพับ) โดยใช้มีดคัตเตอร์กรีดบริเวณผิวนอกของกระดาษตื้น ๆ ก่อนพับ


4. นำกระดาษที่ทำรอยพับไว้แล้วมากางออกกับพื้น จากนั้น วัดขนาดกระดาษแล้วตัดตามความสูงของโคม ความกว้างชิ้นละ 1 นิ้ว จำนวน 7 ชิ้น


5. นำแต่ละชิ้นของกระดาษที่ตัดไว้มาทำการทากาวร้อนและติดไว้เป็นชั้น ๆ ตามภาพ ทิ้งไว้ให้กาวแห้ง


6. ตัดกระดาษเป็นรูป5 เหลี่ยม โดยให้แต่ละด้านยาวด้านละ 4 นิ้ว นำเอาขั้วหลอดไฟที่ประกอบกับสายเรียบร้อยใส่บริเวณตรงกลางของกระดาษที่เจาะรูไว้


7. นำกระดาษที่ติดขั้วหลอดไฟไปทำการทากาวร้อนติดไว้ด้านบนสุดของชิ้นงานที่ประกอบรอไว้ แล้วรอจนกาวแห้งสนิทดี จากนั้นจึงนำเอาสเปย์เคลือบเงามาพ่นสีชิ้นงานให้ทั่ว


เพียงเท่านี้เมื่อเราเอาหลอดไฟใส่เข้าไปแล้วทำการนำไปแขวน เราก็จะได้โคมไฟสวย ๆ ดีไซด์เก๋ ๆ ที่ใช้งบประมาณในการทำเพียงน้อยนิดแล้วล่ะนะคะภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต