วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

DIY.เตียงลอยฟ้าเพิ่มพื้นที่ห้อง


งาน DIY.จาก ไอเดียดี ๆ ที่หยิบมาฝากในวันนี้ เห็นทีจะต้องรบกวนคุณพ่อบ้านหรือช่างที่มีความชำนาญเรื่องงานไม้และการติดตั้งอุปกรณ์สักเล็กน้อยค่ะ วันนี้เราจะหยิบเอาไอเดียที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในห้องนอนมาฝากกัน นั่นก็คือ การทำเตียงลอยฟ้า หรือเตียงชิงช้านั่นเองน่ะ่นะคะ


เห็นภาพประกอบแล้ว เพื่อน ๆ สมาชิกไอเดียดี ๆ หลาย ๆ คนคงต้องชื่นชอบแน่ค่ะ การทำเตียงลอยฟ้า หรือเตียงชิงช้าแบบนี้ ข้อจำกัดประการหนึ่งก็คือ ควรต้องมีความสูงของฝ้าเพดานที่มากกว่าห้องทั่วไป (ควรมีความสูงประมาณ 3 เมตร) และควรคำนึงถึงความปลอดภัย โดยแขวนด้านหัวเตียงกับด้านข้างเตียงด้านหนึ่งชิดกับฝาหนัง และควรระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณทำการติดตั้งพัดลมเพดานดังภาพ ซึ่งวิธีการทำหากมองด้วยสายตาช่างแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากนักนะ่นะคะ เพียงคุณทำแ่ท่นสำหรับวางเตียงจากไม้ขึ้นมาสักแทนหนึ่ง ทำการเจาะแขวนแท่นดังกล่าวกับเพดานให้แน่นหนา โดยใช้โซ่กับตะขอเหล็กดังภาพ จากนั้นนำที่นอนขึ้นไปวางบนแท่น เพียงเท่านี้เราก็จะได้เตียงลอยฟ้า ที่นอกจากจะเก๋ไก๋แล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องให้เราสามารถใช้ทำประโยชน์ในการจัดมุมต่าง ๆ เพิ่มเติมได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ :)

หมายเหตุ : จากภาพจะเห็นโซ่แค่สองเส้นค่ะ คาดว่าน่าจะมีการทำเท้าแขนเหล็กรับใต้แท่นไม้ที่ใช้แขวน แต่หากไม่ต้องการใช้เท้าแขนเหล็ก ก็สามารถเพิ่มโซ่เป็นสี่เส้น ทำการแขวนทั้งสี่มุมได้ ที่สำคัญ น้ำหนักตัวของผู้นอนไม่ควรมากนักนะคะ :)ภาพประกอบจาก createinspiremotivate.blogspot.com/2012_04_01_archive.html