วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

DIY. แผ่นรองกันโต๊๋ะทำงานเป็นรอย


เชื่อว่าเพื่อน ๆ สมาชิก ไอเดียดี ๆ คงจะมี โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะหนังสือที่ใช้งานมากกว่าเป็นโต๊ะที่มีเพียงหนึ่งหน้าที่น่ะนะคะ หลาย ๆ คนใช้โต๊ะทำงานเป็นโต๊ะทานข้าว โต๊ะทำงานอดิเรก หรือแม้แต่ใช้เวลาว่างในการเล่นอินเตอร์เน็ต (เหมือนแอดมิืน) และบ่อยครั้งที่กิจกรรมต่าง ๆ เหล่านั้น ทำให้โต๊ะทำงานหรือโต๊ะหนังสือ,โต๊ะคอมพิวเตอร์ของเรา เปรอะเปื้อน เป็นรอยที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่ได้ตั้งใจ ^^"

วันนี้บล็อกไอเดียดี ๆ มีไอเดียที่ช่วยป้องกันผิวหน้าของโต๊ะส่วนตัวของเราจากริ้วรอยไม่ตั้งใจเหล่ืานั้นกันค่ะ เรามาทำแผ่นรองผิวหน้าโต๊ะทำงานง่าย ๆ ด้วยกันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมได้แก่

  1. แผ่นโฟมและแผ่นไม้อัดขนาด 18x24 นิ้ว จำนวนอย่างละ 1 แผ่น
  2. ผ้ายางชนิดอย่างหนา สีสันตามใจชอบ ขนาดใหญ่กว่ืาแผ่นโฟนหรือแผ่นไม้อัดด้านละ 3 นิ้ว
  3. ยางยืดขนาด 1 นิ้ว
  4. ปืนกาวร้อน
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. ก่อนอื่นให้นำเอาผ้ายางมาทำการรีดให้เรียบกางลงบนโต๊ะ โดยคว่ำผิวหน้าของลายลงเสียก่อน จากนั้นจึงนำเอาแผ่นโฟมวางลงไปเป็นชั้นแรก แล้ววางแผ่นไม้อัดเป็นชั้นที่สองไว้บริเวณตรงกลางผืนผ้ายาง พับขอบทุกด้านหุ้มแผ่นโฟมและแผ่นไม้อัดยึดให้แน่นด้วยปืนกาวร้อน
  2. นำเอายางยืดมาทำการพันรอบแผ่นกระดานทั้งด้านซ้ายและด้านขวาเย็บยางยืดโดยซ่อนตะเข็บไว้ทางด้านหลังของตัวบอร์ด (เพื่อใช้เหน็บกระดาษโน้ต หรือปากกาบนโต๊ะทำงานไม่ให้ร่วงหล่นจากโต๊ะ) เมื่อเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถนำเอาแผ่นรองกันรอยนี้ไปวางไว้บนโต๊ะทำงานของเราได้เลยค่ะ นอกจากจะช่วยป้องกันความสกปรกและริ้วรอยต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของเราสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย และน่ามองขึ้นได้อีกด้วยนะคะ


ภาพประกอบจาก homemadesimple.com/en-US/Crafts/Pages/diy-desk-blotter.aspx