วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2556

DIY.โคมไฟจากกระดาษไข


งาน ตกแต่งบ้าน นั้นเป็นงานที่สนุกและบางครั้งก็กลายเป็นงานอดิเรกที่สามารถทำได้ไม่รู้จบของเหล่าบรรดาคนรักบ้านทีเดียวนะคะ วันนี้บล็อก ไอเดียดี ๆ มี ไอเดียน่ารัก ๆ สำหรับคนรักบ้านมานำเสนออีกเช่นเคยค่ะ เราจะหยิบเอากระดาษไขที่ใช้เขียนแบบแปลนบ้านมาประดิษฐ์ทำ โคมไฟน่ารัก ๆ ด้วยกันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้วงานนี้อาจจะต้องใช้ทักษะและฝีมือการวาดรูปอยู่สักหน่อย แต่หากไม่มีฝีมือด้านการวาดภาพก็สามารถนำกระดาษไขไปทำการลอกลายจากรูปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในนิตยสารก็ยังได้ ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่้อนนะคะ

  1. กระดาษไขสำหรับงานเขียนแบบ (หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนค่ะ)
  2. ปากกาหมึกซึมสีดำ
  3. กาวลาเท็กซ์
  4. หลอดไฟสีส้มพร้อมใช้งาน (หรือหากต้องการได้สีสันหลาย ๆ สีแตกต่างกันไป ก็สามารถใช้ไฟราวประดับมาใส่ไว้ภายในชิ้นงานได้ค่ะ)
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือกันได้เลย :)


นำกระดาษไขเขียนแบบมาทำการวาดรูปอาคารหรือเมืองตามภาพตัวอย่างด้วยปากกาหมึกซึมก่อนจะตัดออกมาเพื่อใช้ประกอบทำตัวโคม


หากเพื่อน ๆ ท่านไหนที่ไม่แน่ใจว่าจะสามารถวาดได้เหมือนภาพตัวอย่างก็สามารถนำกระดาษไขไปทำการลอกลายอาคารบ้านเรือนตามหน้านิตยสารก็ได้นะคะ


เมื่อตัดกระดาษไขรูปอาคารออกมาก็นำมาม้วนเป็นลักษณะกระบอกทรงกลมแล้วใช้กาวผนึกขอบด้านข้างไว้ จากนั้นจึงนำไปครอบบนหลอดไฟตุ้มสีส้ม


ไอเดียดี ๆ เสนอแนะว่าหากต้องการให้โคมไฟมีสีสันต่าง ๆ มากกว่าสีเดียวก็สามารถใช้ไฟราวประดับที่มีหลอดไฟหลาย ๆ สีมาทำการใส่ภายในโคมได้ค่ะ


เพียงเท่านี้เราก็จะได้โคมไฟรูปเมืองเก๋ ๆ เอาไว้ตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน นอกจากใช้งบประมาณไม่มากแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบโคมได้เรื่อย ๆ ถือเป็นการโชว์ไอเดียและอวดไอเดียให้กับแขกเหรื่อผู้มาเยือนได้อีกด้วยนะคะภาพประกอบจาก rebeccasdiy.blogspot.se/2011/11/diy-papperslyktan-sodermalm.html