วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

DIY.สร้อยคอกิ๊บเก๋จากลูกปัดกับห่วงผ้าม่านพลาสติก


สำหรับเพื่อน ๆ สมาชิกบล็อก ไอเดียดี ๆ ที่กำลังมองหาไอเดียทำเครื่องประดับเก๋ ๆ ไว้ใช้เองอยู่นั้น น่าจะชอบใจไอเดียแจ่ม ๆ ที่นำมาฝากกันในวันนี้นะคะ วันนี้เราจะหยิบเอาลูกปัดพลาสติกหน้าตาธรรมดา ๆ กับห่วงผ้าม่านอาบน้ำพลาสติกแสนถูกพร้อมกับเศษผ้าและเศษด้ายไหมพรมอีกเล็กน้อย มาทำเป็นสร้อยคอแนว ๆ เอาไว้ใส่กับเสื้อยืดตัวโปรดกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำก็มีไม่มากเลยค่ะ ได้แก่
  1. ลูกปัดพลาสติกสีเหลือง (หรือสีตามใจชอบ)
  2. สายเอ็นสำหรับร้อยลูกปัด
  3. ห่วงผ้าม่านพลาสติก 4 วง
  4. เศษผ้าสีสันตามใจชอบ
  5. ด้ายไหมพรม หรือจะใช้เป็นเชือกป่านย้อมสีก็ได้ค่ะ
  6. กรรไกร

เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์ครบแล้วก็มาดูวิธีทำกันนะคะ


ขั้นตอนแรก เราจะมาเริ่มกันที่ห่วงผ้าม่านก่อนค่ะ เราจะนำเอาเศษผ้าที่เตรียมไว้มาตัดเป็นแถบยาว ๆ กว้างประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำมาพันรอบห่วงผ้าม่าน จากนั้นจึงนำเอาด้ายไหมพรมมาพันซ้อนทับอีกรอบเพื่อเพิ่มความเก๋ไก๋ตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้จากนั้นก็นำเอาห่วงผ้าม่านห่วงที่สอง มาคล้องห่วงผ้าม่านห่วงแรกที่พันผ้าและไหมพรมไว้แล้ว ก่อนทำการพันผ้าและไหมพรมรอบห่วงผ้าม่านห่วงที่สอง ควรพันให้ไม่เห็นเนื้อพลาสติกด้านในเพื่ีอความสวยงามเรียบร้อยของชิ้นงาน จากนั้นก็นำห่วงที่สามและสี่มาคล้องและทำซ้ำแบบเดิมอีกครั้ง


ขั้นตอนต่อมาก็ให้นำเอาลูกปัดที่ทำการร้อยไว้แล้วมาทำการคล้องเข้าไปในห่วงผ้าม่าน ห่วงแรกและห่วงสุดท้ายค่ะ


หลังจากตกแต่งเก็บความเรียบร้อยของชิ้นงานแล้ว เราก็จะได้สร้อยคอเก๋ ๆ ที่ไม่ซ้ำใครตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องประดับอีกชิ้นที่เราสามารถหยิบมาสวมใส่เพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารักให้กับการแต่งกายของเราแล้ว ยังเป็นการโชว์ไอเดียและเป็นรีไซเคิลของเก่าเพื่อนำมาใช้ใหม่ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วยนะคะ
ภาพประกอบจาก promisetangemanblog.com/lifestyle/easy-diy-necklace-made-w-shower-curtain-rings