วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556

DIY. เจ้านกจิ๊บ ๆ แสนน่ารักจากเศษผ้าเพียงเล็กน้อย


งาน DIY. ง่าย ๆ ที่ทำจากเศษผ้าเพียงเล็กน้อยในวันนี้เชื่อว่าน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ บล็อก ไอเดียดี ๆ กันหลายคนทีเดียวนะคะ วันนี้เราจะหยิบเอาเศษผ้าที่มีจำนวนความกว้างเพียงน้อยนิดจนเอาไปตัดเย็บอะไรไม่ได้แล้วมาประดิษฐ์เป็นตุ๊กตานกแสนน่ารักกัน ก่อนอื่นเรามาดูตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จกันก่อนค่ะ


เห็นภาพตัวอย่างชิ้นงานแล้ว หลาย ๆ คนคงยิ้มด้วยความถูกใจเลยทีเดียว วัสดุอุปกรณ์ก็หาได้ง่ายแถมทำได้ไม่ยากอีกต่างหาก เรามาจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนลงมือทำกันนะคะ


  1. เศษผ้าลายดอก,สีใด ลายใดก็ได้
  2. ผ้าสักกะหลาดสีพื้น (เอาไว้ทำปีก,หัว,ขา และพุงนก)
  3. ผ้าสักะหลาดสีแดง (เอาไว้ทำปากนก)
  4. ผ้าสักกะหลาดสีดำ และลูกปัดกลมสีดำ 2 เม็ด
  5. กระดุมพลาสติกกลมแบน 2 เม็ด
  6. สำลี หรือใยสังเคราะห์
  7. เข็มหมุด
  8. เข็ม,ด้าย,กรรไกร
  9. กระดาษขาวลอกลาย,ดินสอ
เมื่อพร้อมแล้วเราก็มาลงมือทำตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ก่อนอื่นให้ทำการวาดชิ้นส่วนของเจ้านกน้อยลงบนกระดาษขาว โดยตัดจำนวนชิ้นตามตัวอย่าง


ตัดชิ้นส่วนที่วาดบนกระดาษมาวางทาบบนผ้าที่วางเตรียมไว้ โดยคว่ำลายผ้าลง จากนั้นกลัดไว้ด้วยเข็มหมุด แล้วใช้กรรไกรตัดผ้าตามแบบ


หงายผ้าที่มีลายขึ้น นำชิ้นส่วนของผ้าสักหลาดที่ตัดไว้มาทำการติดไว้ตามตำแหน่งในตัวอย่างภาพด้านบน กลัดไว้ด้วยเข็มหมุด


ขั้นตอนนี้หากเรามีจักรก็สามารถใช้จักรเดินเส้นเย็บผ้าสักหลาดติดไว้กับผ้าลายได้ค่ะ แต่หากไม่มีจักรก็สามารถใช้เข็มกับด้ายเย็บด้วยมือได้ เมื่ือเย็บส่่วนที่เป็นหัวและส่วนที่เป็นท้องนกเสร็จแล้ว ก็ให้ตัดผ้าสักหลาดสีแดงเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เย็บทำปาก ส่วนผ้าสักหลาดสีดำและลูกปัดสีดำ ก็เย็บในตำแหน่งที่เป็นตานกตามภาพ จากนั้นจึงนำเอาผ้าลายอีกชิ้นมาคว่ำลายลงทับชิ้นส่วนของนกที่เย็บรอไว้ แล้วทำการเย็บด้านข้างโดยรอบ (ลักษณะคล้ายเย็บหมอน) เหลือช่องไว้ใส่สำลีหรือใยสังเคาะห์ กลับชิ้นงานด้านที่ถูกออก ยัดใยสังเคาะห์เข้าไปแล้วเย็บปิดให้เรียบร้อย


นำผ้าสักหลาดที่ตัดเป็นชิ้นส่วนของปีกและหางมาเย็บเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงเย็บประกอบเข้ากับส่วนลำตัวนก


ตกแต่งปีกนกด้วยกระดุมแบน


เพียงเท่านี้เราก็จะได้นกจิ๊บ ๆ แสนน่ารักเอาไว้วางประดับตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ถือเป็นการเพิ่มความสดใสให้กับมุมนั้น ๆ อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องซื้อหาของตกแต่งบ้านราคาแพง ๆ เลยล่ะนะคะภาพประกอบจาก abeautifulmess.com/2010/10/tricks-treats-little-birdie-plush-by-viviana-agostinho.html