วันอังคารที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2556

DIY. แจกันติดผนังจากขวดน้ำพลาสติก


ขวดน้ำพลาสติกไม่ว่าจะเป็นขวดใสหรือขวดสี ที่บรรจุเครื่องดื่มนานาชนิดมานั้น หากไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็อาจลงเอยด้วยการเป็นขยะเหลือใช้ หรืออาจต้องเก็บไว้ขายให้เป็นขยะรีไซเคิลน่ะนะคะ วันนี้ไอเดียดี ๆ มีอีกหนึ่งไอเดียในการหยิบเอาขวดพลาสติกเหลือใช้เหล่านั้นมาทำเป็นของตกแต่งบ้านด้วยวิธีง่าย ๆ กันค่ะ เราจะนำเอาขวดน้ำพลาสติกมาประดิษฐ์เป็นแจกันดอกไม้ไว้เพิ่มความสดชื่นสวยงามให้กับผนังและบ้านของเรากันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมได้แก่

  1. ขวดน้ำหรือขวดเครื่องดื่มชนิดขวดพลาสติก ขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 4 ขวด
  2. ท่อนไม้ความยาว 20 นิ้ว หนา 1.5นิ้ว
  3. มีดคัตเตอร์
  4. ตะปู 1 นิ้ว 8 ตัว
  5. ตะปู 2 นิ้ว 2 ตัว (เอาไว้ตอกบนผนังค่ะ หากตอกบนผนังปูนให้ใช้ตะปูคอนกรีต แต่หากตอกบนฝาผนังที่เป็นไม้ ใช้ตะปูธรรมดาก็ได้ค่ะ)
  6. ตะขอแขวน 2 ตัว
  7. ค้อน
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำขวดพลาสติกมาล้างให้สะอาด ลอกสลากหรือยี่ห้อข้างขวดออก เช็ดให้แห้ง จากนั้นตัดขวดให้มีลักษณะตามในภาพตัวอย่างด้านบน โดยด้านหน้าตัดให้มีขนาดความสูงประมาณครึ่งหนึ่งของความสูงของขวด ส่วนด้านหลังอีกครึ่งหนึ่งของขวดให้ตัดให้มีขนาดความสูงมากกว่าทางด้านหน้า 4 นิ้ว
  2. นำขวดที่ตัดแล้วทั้ง 4 ขวดมาทำการจัดเรียงเพื่อจัดตำแหน่งบนท่อนไม้ที่เตรียมไว้ โดยเว้นระยะห่างให้เท่า ๆ กัน แล้วทำการตอกตะปูขนาด 1 นิ้วบนขวดด้านที่สูงกว่า ขวดละ 2 ตัว เพื่อให้รับน้ำหนักดินปลูกและต้นไม้,ดอกไม้ขนาดเล็กได้
  3. นำคานไม้ที่ทำการตอกตะปูติดขวดไว้เรียบร้อยแล้วไปทำการตอกแขวนไว้กับฝาผนังบ้านในมุมที่ต้องการ แล้วทำการหาพันธุ์ไม้ขนาดเล็กที่ชื่นชอบมาทำการปลูกได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต