วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

ไอเดียดีๆ : พาไปดูออฟฟิศที่ทำจากกระดาษลูกฟูก


หลาย ๆ คนเมื่อนึกถึง กระดาษลูกฟูก ก็มักจะนึกถึงบรรดากล่องบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าประเภทของกล่องจะแข็งแรงเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งของที่อยู่ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นจะมีราคาสูง สำคัญแค่ไหน และแตกหักได้ง่ายเพียงไรด้วยนะคะ

ในวันนี้บล็อกไอเดียดีๆ จะพาทุกท่านไปดูการนำกระดาษลูกฟูกมาใช้งานในฐานะเฟอร์นิเจอร์ของ "ออฟฟิศ" หรือ "สำนักงาน" กันค่ะ แค่บอกว่านำกระดาษมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้จริงในออฟฟิศทุกคนคงบอกว่าเป็นไปได้ยากแล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ เรามาดูกันค่ะ ว่างานเฟอร์นิเจอร์จากกระดาษลูกฟูกที่ว่า เขาใช้งานกันจริงได้อย่างไร


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลาย ๆ คนคงร้องว้าว..อยู่ในใจเหมือนแอดมินน่ะนะคะ เพราะผลงานชุดนี้เป็นผลงานจากกระดาษลูกฟูกที่นำมาใช้งานได้จริง เรียกได้ว่าเกือบทุกส่วนของสำนักงานแห่งนี้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำเป็นโต๊,เก้าอี้,ตู้เก็บเอกสาร หรือแม้แต่ต่อเติมทำชั้นลอยเพื่อให้คนสามารถขึ้นไปใช้งานด้านบนก็ยังสามารถทำได้ แถมยังไม่ได้ใช้กาวหรือสกรูในการเกาะยึดเลยสักชิ้น เรียกว่านำกระดาษลูกฟูกมาประกอบกันโดยใช้โครงสร้างความแข็งแรงของกระดาษลูกฟูกล้วน ๆ กันเลยทีเดียว


ที่ตั้งของสำนักงานแห่งนี้อยู่ในอัมสเตอร์ดัมค่ะ โดยเป็นผลงานการออกแบบของนักออกแบบที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับไปทั่วโลก นั่นก็คือ Joost van Bleiswijk และ Alrik Koudenburg ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการฝากผลงานที่ทำให้คนที่ได้พบเห็นได้ตะลึงและทึ่งกับสิ่งที่เราสามารถทำได้จากกระดาษลูกฟูกกันไปถ้วนหน้า ถือได้ว่าเป็นความท้าทายของผู้ออกแบบเป็นอย่างยิ่งเลยก็ว่าได้


สำหรับในเมืองไทยเอง การคิดค้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ  จากกระดาษลูกฟูกยังคงจำกัดอยู่ในวงแคบ ๆ ค่ะ ซึ่งบล็อกไอเดียดีๆ ก็หวังว่า ผลงานที่นำมาฝากกันในวันนี้ น่าจะเป็นแนวคิดดีๆ ที่น่าสนใจอีกแนวคิดหนึ่ง ซึ่งผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ไทยจะได้นำมาต่อยอดใช้งานกับการออกแบบของบ้านเราได้บ้างนะคะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก homedit.com