วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557

มารู้จักกับ "กระดาษลูกฟูก" กันเถอะ


เพื่อน ๆ  สมาชิกบล็อกไอเดียดีๆ หลายๆ ท่านคงคุ้นตากับการเห็นวัสดุภัณฑ์,บรรจุภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ที่ทำมาจากกระดาษลูกฟูกน่ะนะคะ กระดาษลูกฟูกนั้นจัดได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา และใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะสามารถปกป้องสินค้าที่บรรจุได้ดีแล้ว ยังสามารถขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายรูปทรง ทั้งยังสามารถออกแบบพิมพ์ลวดลายเพิ่มข้อมูลต่าง ๆ บนผลิตภัณฑ์จากกระดาษลูกฟูกให้มีความสวยงามในราคาประหยัดได้ตามใจชอบ

ที่สำคัญก็คือ กระดาษลูกฟูกนั้นส่วนใหญ่จะทำจากวัสดุรีไซเคิลและเศษของที่ใช้แล้วของคนเราค่ะ ดังนั้นกระดาษลูกฟูกจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เราจะมาดูกันนะคะ ว่าปัจจุบันนี้มีกระดาษลูกฟูกให้เลือกใช้กันกี่ประเภท

ด้วยเหตุที่กระดาษลูกฟูกก็คือกระดาษที่ประกอบด้วยแผ่นปะหน้าสองแผ่นด้วยกัน โดยมีลอนลูกฟูกอยู่ตรงกลาง ดังนั้นเราจึงสามารถแบ่งกระดาษลูกฟูกที่นิยมใช้ได้ออกเป็น 3 ชนิดด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ

แบบที่ 1 กระดาษลูกฟูกแบบ 2 ชั้น มีลักษณะเป็นกระดาษแผ่นเรียบ 1 แผ่น ประกบกับลอนลูกฟูก 1 แผ่น นิยมใช้สำหรับกันกระแทกสินค้า


แบบที่ 2 คือกระดาษลูกฟูกชนิด 3 ชั้น ค่ะ กระดาษลูกฟูกชนิดนี้จะประกอบไปด้วยกระดาษแผ่นเรียบ 2 แผ่นประกบกันโดยมีลอนลูกฟูก 1 แผ่นอยู่ตรงกลาง นิยมใช้ทำบรรจุภัณฑ์สินค้าที่มีน้ำหนักปานกลาง ดังนั้นจึงมีความแข็งแรงไม่มากนัก


ชนิดสุดท้ายก็คือ กระดาษลูกฟูก 5 ชั้น ค่ะ กระดาษลูกฟูกชนิดนี้มีความทนทานและแข็งแรงมากที่สุด ประกอบไปด้วยกระดาษแผ่นเรียบ 3 แผ่น ประกบกับลอนลูกฟูก 2 แผ่นอยู่ตรงกลาง ซึ่งกระดาษลูกฟูกชนิดนี้ มักนิยมนำไปทำบรรจุภัณฑ์หรือผลิตสินค้าที่ต้องการความทนทานแข็งแรงสูง หรือใช้บรรจุสินค้าที่มีน้ำหนักมาก


ปัจจุบันนี้กระดาษลูกฟูกนั้นสามารถนำมาใช้ผลิตทำสิ่งของและบรรจุภัณฑ์อย่างหลากหลายเลยทีเดียวนะคะ เนื่องจากกระดาษลูกฟูกถูกออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักได้ดีตามประเภทของกระดาษลูกฟูก สามารถบรรจุสินค้าได้ตรงกับความต้องการ เรียงซ้อนกันได้ ทนต่อแรงกดทั้งด้านบนและด้านล่าง เรียกว่่ามีความแข็งแรงทนทานในระดับหนึ่ง ดังนั้นในปัจจุบันนี้นอกจากกระดาษลูกฟูกจะได้รับความนิยมในฐานะบรรจุภัณฑ์แล้ว ยังได้ถูกนำมาผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเรือนที่อยู่อาศัยอีกด้วยนะคะข้อมูลและภาพประกอบจาก pt-pack.com