วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557

ไอเ้ดียดีๆ : พาชมบ้านที่แคบที่สุดในโลก


สถาปนิกชาวโปแลนด์คนนึง ได้ทำการออกแบบบ้านหลังหนึ่งกลางกรุงวอซอร์ ที่อาจจะเรียกได้ว่าแคบที่สุดในโลกขึ้นมาระหว่างซอกตึกทั้งสองด้านโดยใช้วัสดุที่ทำจากโลหะ,อลูมิเนียมและพลาสติกเป็นหลักน่ะนะคะ


สถาปนิกคนนี้มีชื่อว่า Jakub Szczesny โดยเขาได้ออกแบบบ้านสองชั้นที่มีความแคบที่สุดของตัวบ้านอยุ่ที่ 92 เซนติเมตร และมีความกว้างที่สุดของตัวบ้านอยู่ที่เพียง 152 เซนติเมตร และได้เรียกโครงการออกแบบนี้ว่า บ้าน Keret


การจะเข้าไปในบ้านหลังที่แคบที่สุดหลัีงนี้ได้นั้น มีอยู่วิธีเดียวค่ะ คือจะต้องขึ้นบันไดโลหะจากใต้ถุนอาคารชั้นล่างและดันประตูที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นบ้านชั้นสองเข้าไป แน่นอนว่าเมื่อบ้านมีลักษณะที่แคบเช่นนี้ การออกแบบพื้นที่ของการใช้งานก็ต้องทำโดยการขยายในส่วนของแนวตั้ง บ้านหลังนี้จึงออกแบบและแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสามชั้นด้วยกัน โดยในส่วนของการใช้งานชั้นที่สองจะมีห้องสุขา,ห้องอาบน้ำ และห้องครัว จากนั้นจึงมีบันไดขึ้นไปยงชั้นที่สามซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ทำงานและพักผ่อน โดยออกแบบให้มีเตียงขนาดกระทัดรัดตั้งอยู่ด้วย


สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้วางแผนที่จะอยู่อาศัยจริงในบ้านหลังนี้ราว ๆ 6 เดือนด้วยกันค่ะ หลังจากนั้นก็จะเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่สนใจอยากมาเยี่ยมชม เราถือโอกาสนี้ไปเที่ยวชมบ้านหลังที่แคบที่สุดในโลกหลังนี้กันด้วยภาพถ่ายด้วยกันก่อนก็แล้วกันนะคะ :)ข้อมูลและภาพประกอบจาก amusingplanet.com