วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

DIY. สวนดอกไม้ในกรอบรูป


จริง ๆ แล้วไอเดียดี ๆ ไอเดียนี้แอดมินเห็นปั๊บก็นึกถึง "ต้นถั่วบราซิล" หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า "ถั่วปินโต" ขึ้นมาทันทีค่ะ ปัจจุบันนี้มีผู้นิยมนำเจ้าต้นถั่วบราซิล หรือถั่วปินโต มาปลูกเป็นพื้นคลุมดินแทนการปลูกหญ้าน่ะนะคะ เพราะถั่วชนิดนี้ทนแล้งและขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ยิ่งเหยียบย่ำยิ่งแตกหน่อ ให้ดอกสวย เลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ถนัดในการดูแลรักษาต้นไม้มากนัก

วันนี้แอดมินจะขอเอาใจคนที่ชื่นชอบการปลูกเจ้าถั่วปินโตดอกเหลืองจิ๊ดริดน่ารักนี้แต่ไม่สามารถหาพื้นที่กว้าง ๆ ในการปลูกได้ ด้วยการหยิบเอาเจ้าต้นถั่วมาปลูกลงแปลงน้อย ๆ อย่างเ่ช่นในกรอบรูปกันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างของงานแสนน่ารักชิ้นนี้กันก่อนนะคะ


วิธีการก็ไม่ยากค่ะ เพียงเพื่อน ๆ หากรอบรูปชนิดกรอบหนา (คือมีขอบที่หนาและสูง) มาสักอันหนึ่ง จากนั้นจึงนำเอามาอัดดินลงไปภายในกรอบรูป โดยอาจจะเว้นด้านในกลางกรอบรูปเอาไว้ใส่ภาพสวย ๆ หรือข้อความที่ถูกใจตามภาพตัวอย่าง จากนั้นจึงนำเอาถั่วบราซิลหรือถั่วปินโตมาทำการปลูกคลุมดินที่อัดเอาไว้ด้านในกรอบรูป ขยันนำไปตากแดดและรดน้ำให้ความชุ่มชื้นพอสมควร เพียงเท่านี้เราก็จะได้กรอบรูปงาม ๆ แสนสดชื่น ที่สามารถนำไปวางอิงไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน นอกจากจะเป็นการเพิ่มสีเขียวให้กับบ้านของเราแล้ว ยังเป็นของตกแต่งบ้านที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องชอบอย่างแน่นอนน่ะนะคะภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต