วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ไอเดียดีๆ : กล่องเฟอร์นิเจอร์ all in one ชิ้นเดียวก็เอาอยู่


เพื่อน ๆ สมาชิกไอเดียดี ๆ ที่อยากจะประหยัดพื้นที่ภายในบ้านนั้น คงจะพอทราบดีว่า การจัดบ้านให้มีพื้นที่โล่ง โปร่งสบาย ถือเป็นหัวใจสำีคัญอันดับต้น ๆ ของการตกแต่งบ้านพื้นที่แคบทีเดียวนะคะ และัเพื่อให้บ้านที่มีพื้นที่น้อย ได้มีพื้นที่เพียงพอกับการใช้สอย ปัจจุบันนี้จึงมีการออกแบบให้เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย หรืออเนกประสงค์กว่าเดิมมากขึ้น

วันนี้บล็อกไอเดียดี ๆ จะพาเพื่อน ๆ บล็อกไปชมไอเดียการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับพื้นที่เล็กในบ้านกันค่ะ เราจะมาดูเฟอร์นิเจอร์ที่มีชื่อว่า The Living Cube ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตอบโจทย์บ้านพื้นที่เล็กด้วยกันนะคะ


เห็นภาพรวมของเฟอร์นิเจอร์ในชุดนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงประทับใจและชื่นชอบอยู่ไม่ใช่น้อยค่ะ เพราะเจ้าตู้สี่เหลี่ยมใบโตใบนี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์อย่างที่หลาย ๆ คนต้องการ คือนอกจากจะเป็นตู้สำหรับวางหนังสือ,วางทีวี,ตู้เสื้อผ้า,ชั้นวางรองเท้าแล้ว ยังมีเตียงนอนด้านบนและห้องเก็บของที่ซ่อนอยู่ทางด้านหลังของตัวตู้อีกด้วย 


ตู้ใบนี้มีหน้าตาค่อนข้างจะเรียบง่ายค่ะ นั่นคือมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงสูง ทางด้านหน้าของตัวตู้จะประกอบไปด้วยชั้นวางของที่มีขนาดต่าง ๆ กัน ออกแบบให้ช่องส่วนหนึ่งของตัวตู้ มีราวสำหรับแขวนเสื้อผ้าเพื่อใช้แทนตู้เสื้อผ้า ส่วนด้านบนของตัวตู้หลังนี้ ก็สามารถวางเตียงนอนขนาดย่อม ๆ ไว้ด้านบนเพื่อใช้เป็นเตียงได้เลยค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยขนาดความสูงของตัวตู้ ก็ต้องมีบันไดเล็ก ๆ สำหรับปีนขึ้นด้านบนด้วย


เฟอร์นิเจอร์ชุดนี้ได้รับการออกแบบและสร้างโดย Till Koenneker ค่ะ โดยเขาได้ออกแบบเพื่อใช้กับคอนโดแบบสตูดิโอหรือคอนโดขนาดเล็กที่มีพื้นที่ใช้งานจำกัดของเขาเองในกรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอแลนด์ ดังนั้น เขาจึงออกแบบให้มีเฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นเดียวที่สามารถจะตอบโจทย์การใช้งานภายในห้องที่มีเนื้อที่จำกัดของเขาได้ทุกอย่าง


สำหรับบ้านเรานั้น คงไม่มีโอกาสจะได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ลักษณะเช่นนี้วางขายอยู่ตามท้องตลาดน่ะนะคะ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ ก็สามารถที่จะสั่งทำ หรือบิ้ลด์อินขึ้นมาได้ไม่ยากนัก


ว่าแล้วเราก็มาดูมิติต่าง ๆ ของเจ้ากล่องอเนกประสงค์ all in one ใบนี้กันนะคะภาพประกอบจาก inspire4design.com