วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

DIY. วงกบหน้าต่างแขวนหนังสือ


สำหรับเพื่อน ๆ สมาชิกไอเดียดีๆ ที่อยากหาชั้นวางหรือชั้นแขวนหนังสือสวย ๆ แนว ๆ ที่ทั้งราคาประหยัดและทำได้ง่ายด้วยตัวเองนั้นน่าจะชื่นชอบไอเดียดีๆ ไอเดียนี้นะคะ วันนี้เราจะหยิบเอาวงกบหน้าต่างไม้หน้าตาธรรมดา ๆ นี่ล่ะค่ะ เอามาดัดแปลงทำที่แขวนหนังสือสวย ๆ กัน แต่ก่อนอื่นเรามาดูภาพตัวอย่างกันก่อนนะคะ


จริง ๆ แล้วจากภาพต้นฉบับของงานชิ้นนี้ ได้มีการขึ้นรูปกรอบไม้ขึ้นมาเองโดยใช้ท่อนไม้ขนาดความหนา 2x3 นิ้วน่ะนะคะ แต่เพื่อความสะดวก เราสามารถเลือกซื้อวงกบหน้าต่างซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบและหลายขนาดมาใช้แทนได้เช่นกัน เรามาดูวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้เพิ่มเติมกันค่ะ

  1. วงกบหน้าต่างชนิดไม้
  2. สว่านพร้อมดอกสว่านเจาะไม้
  3. สายไฟหรือสายโทรศัพย์
  4. ดินสอเขียนไม้,ไม้บรรทัด
  5. สีทาไม้ 2 สีตามใจชอบ
  6. แปรงทาสีชนิดแบน
เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ


นำวงกบหน้าต่างไม้มาทำการตะแคงเอาด้านกว้างขึ้นตามภาพ แล้ววัดเพื่อทำการเจาะรูตรงกึ่งกลางวงกบโดยแต่ละรูควรเจาะให้ห่างกันราว 3 นิ้ว (เจาะกี่รูก็ได้ค่ะ แล้วแต่ว่าอยากแขวนหนังสือหรือนิตยสารกี่เล่ม) เจาะให้รูทั้งสองด้าน(ฝั่งตรงข้ามของวงกบ) ตรงกันนะคะ


จากนั้นนำสีทาน้ำสีแรกมาทาบริเวณด้านในวงกบ


นำสีน้ำสีที่สองมาทาบริเวณด้านนอกวงกบ


นำสายไฟหรือสายโทรศัพย์มาทำการร้อยลงในรูที่เจาะไว้ ตามภาพตัวอย่าง (เจ้าของชิ้นงานกลัวสายไฟหย่อนก็เลยใช้แผ่นสังกะสีเจาะรูอัดน็อตระหว่างรูที่ร้อยสายไฟอีกครั้งหนึ่งค่ะ)


จากนั้นก็สามารถนำไปตะแคงไว้ตามมุมต่าง ๆ ของห้องเพื่อใช้แขวนหนังสือหรือนิตยสารที่ชื่นชอบได้เลยค่ะภาพประกอบจาก abeautifulmess.com/2012/08/magazine-rack-diy.html