วันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2557

DIY. ไก่กระต๊ากจากก้อนไหมพรม


สำหรับผู้ที่รักการ ตกแต่งบ้าน ด้วยงานฝีมือที่ทำได้ด้วยตัวเอง น่าจะชื่นชอบ ไอเดียดีๆ แสนน่ารัก ที่นำมาฝากกันในวันนี้นะคะ วันนี้เราจะหยิบเอาก้อนไหมพรมมาทำการประดิษฐ์ทำเจ้าไก่งวงไว้ตั้งตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ของบ้านกันด้วยวิธีง่าย ๆ กันค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูตัวอย่างเจ้าไก่งวงตัวอ้วนพีตัวนี้กันก่อนนะคะ


เห็นตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จชิ้นนี้แล้ว แอดมินก็อดอมยิ้มไม่ได้ค่ะ (น่ารักเนอะ) ก่อนอื่นเรามาดูวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมมาใช้กันนะคะ

 1. ไหมพรมเส้นใหญ่เนื้อแน่นสีเขียวขี้ม้า 1 ก้อน สีน้ำตาลโอวัลติน 1 ก้อน
 2. เศษผ้าสักหลาดสีแดง,สีเหลือง,สีขาว,สีแดงเลือดหมู อย่างละเล็กน้อย
 3. ปืนกาวร้อน
 4. กรรไกร
 5. ลูกบอลพลาสติกถูกขนาดกลาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้่ว 1 ลูก
 6. ลูกปิงปอง 1 ลูก
 7. กระดาษสี หลาย ๆ สี
 8. กรรไกร
 9. ไม้จิ้มฟันชนิดปลายแหลม 2 ด้าน 
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

 1. นำลูกบอลพลาสติกขนาด 3 นิ้วมาพันด้วยไหมพรมสีเขียวขี้ม้าโดยรอบ โดยยึดชั้นแรกของไหมพรมเป็นระยะ ๆ ด้วยปืนกาวร้อน ส่วนชั้นต่อๆ ไปก็เพียงแต่พันให้คลุมเนื้อพลาสติกจนมีความหนาสักราว 1 เซนติเมตร
 2. นำลูกปิงปองมาพันด้วยไหมพรมสีน้ำตาลโอวัลตินโดยรอบ ใช้วิธีการพันเช่นเดียวกับข้อ 1.
 3. นำลูกปิงปองที่พันด้วยไหมพรมแล้วมาเสียบติดกับลูกบอลใบใหญ่ที่พันไหมพรมเรียบร้อยแล้วด้วยกันในตำแหน่งหัวและตัวของไก่งวงโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มระหว่างก้อนไหมพรมทั้ง 2 ลูก ตกแต่งตา,จงอยปาก และเหนียงไก่ด้วยผ้าสักหลาดและปืนกาวร้อน 
 4. ตัดกระดาษสีให้เป็นทรงรีคล้ายใบไม้ เพื่อใช้ทำแพนหางไก่ ใช้ไม้จิ้มฟันติดไว้ตรงกลางด้านหลังของแต่ละใบ เขียนข้อความน่ารักๆ นำไปเสียบไว้บริเวณด้านหลังของตัวไก่งวง แล้วจึงนำไปตั้งประดับเพื่อเพิ่มความน่ารักตามมุมต่าง ๆ ของบ้านได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก parents.com