วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

DIY. จับกระป๋องมาเพ้นท์สีลวดลายสัตว์โลก


ความสวยงามของโลกใบนี้คือความหลากหลายของพันธุกรรม พืชพรรณรวมไปถึงสัตว์ป่านานาชนิดด้วยน่ะนะคะ วันนี้บล็อก ไอเดียดีๆ มีไอเดียแสนน่ารักที่จะผสมผสานความเขียวสดชื่นเข้ากับกลิ่นอายของสัตว์ป่าค่ะ นั่นก็คือการหยิบเอากระป๋องเปล่าอลูมิเนียมมาทำการเพ้นท์สีเป็นลวดลายต่าง ๆ ของสัตว์ป่าตามธรรมชาติ ก่อนจะนำไปปลูกต้นไม้ดอกไม้พันธุ์ที่ชื่นชอบ เรามาดู ไอเดียดีๆ ไอเดียนี้กันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีไม่กี่อย่างเท่านั้นเองค่ะ ได้แก่

  1. กระป๋องเปล่าอลูมิเนียม (กระป๋องนมสด,กระป๋องนมข้นหวาน,กระป๋องนมผง)
  2. สีน้ำมันสีต่าง ๆ 
  3. พู่กันกลม
  4. ลวด
  5. คีมตัด,มัดลวด
  6. สว่านดอกเล็ก หรือใช้ตะปูขนาด 2 นิ้ว 1 ดอกกับค้อนก็ได้ค่ะ (ใช้สำหรับเจาะรูที่ข้างกระป๋องไว้ร้อยเชือกหรือเกี่ยวตะขอแขวน)
  7. ตะขอรูปตัวเอส
เมื่อได้วัสดุอุปกรณ์ครบแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ

เพียงเพื่อน ๆ สมาชิกนำเอากระป๋องเปล่าอลูมิเนียมมาลอกฉลากออก ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งสนิท จากนั้นจึงนำสีมาทำการเพ้นท์ลวดลายบนกระป๋องแต่ละใบเป็นลวดลายของสัตว์ป่าที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น ลายของยีราฟ,ม้าลาย,ผึ้งแมลงเต่าทอง (หรืออยากจะเพ้นท์เป็นลายอื่น ๆ ก็ได้ตามใจชอบค่ะ) จากนั้นจึงเจาะรูบริเวณด้านข้างของปากกระป๋อง 1 รู (เจาะต่ำกว่าปากกระป๋องประมาณ 2 ซม.) เมื่อนำดินใส่ในกระป๋องและปลูกต้นไม้ดอกไม้ที่ชอบเรียบร้อยแล้ว จึงใช้ตะขอรูปตัวเอส เกี่ยวในรูแล้วนำไปแขวนไว้บริเวณที่ต้องการ หรืออาจจะใช้ลวดร้อยเพื่อนำไปแขวนแทนการใช้ตะขอรูปตัวเอสก็ได้ค่ะ :)
ภาพประกอบจาก fabdiy.com