วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

DIY. จุ่มสีให้กระถางแสนสวย


บางครั้งการ ตกแต่งบ้าน ก็ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาแค่ช่วงที่เราว่างไม่กี่นาทีก็สามารถได้งาน DIY. ที่น่าชื่นใจมาไว้ตกแต่งมุมต่างๆ ของบ้านกันได้แล้วนะคะ :) วันนี้ ไอเดียดีๆ ขอเอาใจคนที่รักการปลูกต้นไม้ดอกไม้ ด้วยการจับเอากระถางดินเผาหน้าตาธรรมดาๆ มาแต่งแต้มสีกัน เรามาดูวิธีทำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองกันค่ะ


เห็นภาพประกอบแล้ว แอดมินคิดว่าเพื่อนๆ สามาชิกไอเดียดีๆ น่าจะลงมือทำตามได้ไม่ยากเลยนะคะ ก่อนอื่นเรามจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแปลงโฉมกระถางกันก่อนค่ะ

  1. กระถางดินเผาขนาดใดก็ได้ 
  2. อ่างพลาสติก,กะละมังพลาสติก,ชามหรือถ้วยพลาสติกทรงก้นลึก เลือกขนาดที่ใหญ่กว่าตัวกระถาง
  3. สีอะครีลิค 2 สี
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลย


  1. เทสีอะครีลิคสีแรกลงในอ่างพลาสติกให้ได้ระดับความสูงประมาณ 1/2 หนึ่งของความสูงกระถาง จากนั้นนำกระถางที่เตรียมไว้ จุ่มก้นกระถางลงในถ้วยสีให้สีเคลือบติดผิวกระถางด้านนอก (สามารถเอียงกระถางเพื่อสร้างแนวลาดเอียงของขอบสีได้ตามใจชอบค่ะ)
  2. นำกระถางที่เคลือบสีชั้นแรกแล้วไปตั้งทิ้งไว้ให้แห้ง โดยอาจหาจานโฟมมารองก้นกระถางกันสีเประอะเปื่้อนไว้ หรืออาจหาเศษกระป๋องมาตั้งหนุนด้านล่างของกระถางไว้กรณีที่ใช้กระถางใบใหญ่
  3. เมื่อสีชั้นแรกแห้งแล้ว นำสีอะครีลิคสีที่สอง เทลงในถ้วยใบใหม่ จากนั้นนำกระถางใบเดิมมาทำการจุ่มก้นกระถางลงไป กะให้ความสูงของระดับสีอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 3 ของตัวกระถาง หรือต่ำกว่าสีชั้นแรกที่เคลือบไว้ 
  4. นำกระถางที่เคลือบสีทั้ง 2 ชั้นไปวางทิ้งไว้ให้แห้งสนิท จากนั้นจึงนำไปปลูกต้นไม้ดอกไม้ที่ชื่นชอบได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก atypicaltypea.com