วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2557

DIY. ที่กั้นหนังสือจากตุ๊กตาของเล่นพลาสติก


เพื่อนๆ สมาชิก ไอเดียดีๆ ที่รักการอ่านหนังสือ และมีชั้นวางหนังสือไม่ว่าจะเป็นชั้นตั้งกับพื้นหรือชั้นแขวนบนผนังนั้น น่าจะเคยประสบปัญหาหนังสือที่จัดวางอยู่ ล้มหรือเอียงเนื่องจากมีหนังสือบรรจุไม่เต็มชั้นกันอยู่บ้างนะคะ ทางเลือกของหลายๆ คนก็คือการหาที่กั้นหนังสือที่วางขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดมาใช้งาน ซึ่งก็นับว่าเป็นวิธีการที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดดีทีเดียวค่ะ แต่วันนี้บล็อกไอเดียดีๆ มีไอเดียแจ่มๆ ในการช่วยกั้นหนังสือไม่ให้ล้มกันอีกไอเดียหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะเป็นไอเดียที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แถมทำให้คนที่ได้พบเห็นได้อมยิ้มกับ ไอเดียน่ารักๆ ไอเดียนี้อีกด้วย เราจะหยิบเอาตุ๊กตาของเล่นพลาสติกมาใช้เป็น ที่กั้นหนังสือ กันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลายคนคงอดอมยิ้มไม่ได้เลยค่ะ แต่ก่อนที่จะลงมือทำ เรามาหาวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อนนะคะ


  1. ตุ๊กตาของเล่นพลาสติกขนาดใหญ่รูปแบบใดก็ได้ (แอดมินแนะนำเป็นตุ๊กตารูปทหาร,ซุปเปอร์ฮีโร่ต่างๆ ค่ะ) ความสูงของตัวตุ๊กตาไม่ควรน้อยกว่า 6 นิ้ว
  2. เลื่อยงานฝีมือ
  3. กระดาษทรายขัดไม้ชนิดเนื้อละเอียด 1 แผ่น
  4. ปืนกาวร้อน
  5. ชั้นวางหนังสือชนิดติดผนังหรือชั้นวางหนังสือแบบด้านข้างเปลือย
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

ให้นำเอาตุ๊กตาของเล่นพลาสติกมาทำการตัดเลื่อยแบ่งครึ่งบริเวณเอวของตุ๊กตา เก็บขอบงานให้เรียบร้อยไม่ให้เป็นขุยด้วยกระดาษทราย จากนั้นจึงนำตุ๊กตาท่อนบนไปติดบนริมสุดของชั้นวางหนังสือและใช้ลำตัวท่อนล่่างตัดด้านล่างของชั้นวางหนังสือ ยึดไว้ให้แน่นด้วยปืนกาวร้อนตามภาพตัวอย่าง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่กั้นหนังสือไม่ให้ล้มแบบเท่ๆ แล้วล่ะนะคะ นอกจากจะใช้งานได้ดีแล้ว ยังเป็นของแต่งบ้านที่สามารถจะอวดไอเดียให้กับแขกเหรื่อหรือผู้ที่พบเห็นได้อีกด้วยค่ะภาพประกอบจาก examiner.com