วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

DIY. ผ้ากันล็อกลูกบิดประตูโดยไม่ตั้งใจ


เชื่อว่าเพื่อนๆ สมาชิกบล็อก ไอเดียดีๆ นั้น คงมีหลายท่านเลยทีเดีียวที่เลือกใช้ ลูกบิดประตู แทนมือจับแบบสมัยก่อนน่ะนะคะ เนื่องจากลูกบิดประตูนั้น นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถจับเพื่อใช้เปิดปิดประตูแล้ว ยังมีปุ่มสำหรับล็อกห้องเพื่อไม่ให้มิจฉาชีพหรือแขกที่ไม่ได้รับเชิญเข้าไปภายในห้องหรือบ้านของเราโดยพละการได้อีกด้วย

แต่หลายคนที่เลือกใช้ลูกบิดประตูแทนมือจับที่มีเด็กเล็กในบ้าน ก็ควรระมัดระวังเรื่องการใช้ลูกบิดประตูกันสักหน่อยค่ะ เนื่องจากบางครั้งเด็ก ๆ ที่ไม่รู้เดียงสาหรือวัยกำลังซน ก็มักจะผลักประตูปิดได้เอง แถมบางครั้งยังกดล็อกขังตัวเองไว้ในห้องอย่างไม่ตั้งใจอีกด้วย ซึ่งหากมีกุญแจสำหรับเปิดอยู่ใกล้ตัวก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่หากหากุญแจห้องไม่เจอ หรือต้องวิ่งไปหยิบกุญแจมาไขเปิดลูกบิดกันบ่อยๆ ก็คงจะไม่เข้าทีแน่ๆ

วันนี้ไอเดียดีๆ มี ไอเดียง่ายๆ สำหรับการป้องกันการปิดประตูแล้วล็อกลูกบิดอย่างไม่ตั้งใจมาฝากกันค่ะ เราจะใช้เศษผ้ามาเย็บทำที่ปิดเดือยล็อกกุญแจด้วยวิธีง่ายๆ กันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วิธีการก็คือให้นำเอาเศษผ้ามาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กะขนาดให้ความยาวของชิ้นผ้าเมื่อหุ้มสันประตูแล้วขอบผ้าทั้งสองด้านแตะบริเวณคอลูกบิดทั้งสองฝั่งพอดี (ดูจากภาพตัวอย่างได้เลยค่ะ) จากนั้นจึงนำเศษผ้ามาเย็บกุ๊นขอบให้สวยงาม แล้วเย็บยางยืดเส้นกลมเป็นหูสำหรับเกี่ยวคอลูกบิดไว้ทั้งสองด้าน เมื่อนำชิ้นงานที่เย็บเสร็จแล้วไปคล้องกับคอลูกบิดทั้งสองด้าน ตัวผ้าก็จะหุ้มปิดเดือนล็อกประตูไว้พอดี เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการล็อกประตูโดยไม่ตั้งใจ ทั้งจากเจ้าตัวน้อยและจากผู้ใหญ่ที่หลงลืมอีกด้วยนะคะภาพประกอบจาก modishspace.com