วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

DIY. โคมไฟคอนกรีตสไตล์ดิบๆ


เพื่อนๆ สมาชิกไอเดียดีๆ หลายๆ ท่าน อาจจะชื่นชอบการ ตกแต่งบ้าน ในสไตล์ดิบๆ ที่เลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งมากนัก แต่จะเน้นที่ความสวยงามและเนื้อแท้ของพื้นผิวของวัตถุดิบที่นำมาก่อสร้างหรือตกแต่งมากกว่าน่ะนะคะ ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน จึงเป็นโจทย์ที่หลายๆ คนต้องให้ความสนใจในการเลือกสรรมากเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับรสนิยมของตนเองให้มากที่สุด วันนี้บล็อก ไอเดียดีๆ ขอนำเอาไอเดียในการหยิบจับเอาวัสดุเหลือใช้มาประดิษฐ์ทำ โคมไฟคอนกรีต สุดแนวด้วยวิธีง่ายๆ มาฝากกันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จ รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้และวิธีทำกันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลายๆ คนคงชื่นชอบและอยากจะมีโคมไฟสไตล์สุดชิคนี้ไว้ประดับหรือให้แสงสว่างที่บ้านกันบ้าง เรามาดูวัสดุและวิธีทำกันได้เลยค่ะ

วัสดุที่ต้องใช้  1. ขวดน้ำพลาสติก 2 ขนาด (เลือกขนาดใหญ่ 1 ใบ และขนาดเล็กกว่า 1 ใบ)
  2. คอนกรีตผสมสำเร็จ
  3. สกรูกลวงหรือท่อกลวงขนาดเล็ก ความยาว 3.5 นิ้ว 1 ตัว
  4. น็อตยาว 3 นิ้ว 2 ตัว
  5. มีดคัตเตอร์
  6. สว่าน
  7. ชุดหลอดไฟพร้อมสาย (สำหรับใส่ในโคมไฟ) 1 ชุด
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ
1. นำขวดน้ำพลาสติกมาเจาะบริเวณฝาทั้งสองขวดแล้วซ้อนขวดร้อยสกรูไว้ตามภาพตัวอย่าง ตัดขวดด้านนอกออกครึ่งขวด


2. ผสมคอนกรีตสำเร็จ จากนั้นจึงนำไปกรอกใส่ภายในขวดใหญ่ให้เต็ม ทิ้งไว้ให้คอนกรีตแห้งประมาณ 12 ชั่วโมง ใช้คัตเตอร์กรีดผิวขวดด้านนอกแล้วลอกขวดที่เป็นแบบออก จากนั้นจึงนำชุดหลอดไฟมาใส่ไว้ภายในโคมไฟคอนกรีตที่ทำเสร็จแล้ว และนำไปแขวนไว้เพื่อให้แสงสว่างและเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับมุมต่างๆ ของบ้านเราได้เลยค่ะ

ภาพประกอบจาก  homemade-modern.com, 
 interior-design.wonderhowto.com