วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

DIY. สะดึงเก็บเครื่องมือตัดเย็บ


อรุณสวัสดิ์เช้าวันทำงานกันอีกวันหนึ่งสำหรับเพื่อนๆ สมาชิกไอเดียดีๆ นะคะ วันนี้ ไอเดียดีๆ มีไอเดียแจ่มๆ มาฝากสมาชิกชาวบล็อกที่ชื่นชอบการเย็บปักถักร้อยรวมไปถึงการ ตกแต่งบ้าน กันเช่นเคยค่ะ เราจะหยิบเอาสะดึงปักผ้าหน้าตาธรรมดา ๆ มาดัดแปลงแต่งเติมให้กลายเป็นที่เก็บอุปกรณ์ตัดเย็บติดผนังกันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้ก็ได้แก่

  1. สะดึงไม้สำหรับปักผ้าขนาดกลาง,ขนาดใหญ่
  2. ตะขอเกลียวรูปตัวซีขนาดเล็ก
  3. ไม้เสียบลูกชิ้น
  4. ปืนกาวร้อน
  5. ดินสอ (สำหรับมาร์คจุดบนสะดึง)
เมื่อได้อุปกรณ์ที่ต้องการแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

สำหรับสะดึงที่เราจะใช้เก็บหลอดด้ายเย็บผ้านั้น ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นตัดเป็นท่อน ๆ ท่อนนึงยาว 3 นิ้ว จากนั้นมาร์คจุดบนแม่สะดึง (วงใน) ด้วยดินสอ ให้มีขนาดห่างเท่าๆ กัน (กะให้สามารถแขวนหลอดด้ายโดยไม่ชิดกันมากนักตามภาพตัวอย่างค่ะ) จากนั้นถอดสะดึงวงในออกมา แล้วใช้ปืนกาวร้อนติดไม้เสียบลูกชิ้นที่ตัดเป็นท่อนๆ ไว้ตามจุดที่ขีดไว้ด้านนอกของตัวแม่สะดึง เมื่อกาวแห้งดีแล้วจึงนำวงนอกของแม่สะดึงมาสวมแล้วขันน็อตให้แน่น ก่อนจะนำไปใช้สำหรับแขวนด้ายบนผนังได้เลยค่ะ

ส่วนแม่สะดึงที่ใช้แขวนกรรไกรหรืออุปกรณ์อื่น ก็ทำในลักษณะคล้ายๆ กัน แต่จะใช้ตะขอเกลียวรูปตัวซีขันลงไปด้านในแม่สะดึง (วงใน) ที่ด้านบนแทน เพียงเท่านี้เมื่อเรานำไปติดบนผนัง เราก็สามารถใช้แขวนเครื่องมือเล็ก ๆ น้อยๆ อาทิเช่น กรรไกร,สายรัดตัว,มีดเลาะตะเข็บผ้า ฯ ได้แล้วล่ะนะคะ นอกจากจะหยิบใช้งานได้สะดวกแล้ว เมื่อนำแม่สะดึงมาแขวนรวมกัน ยังกลายเป็นของตกแต่งบ้านทีน่ามองได้อีกด้วยค่ะ :)




ภาพประกอบจาก theweddingtearoom.fr