วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

DIY. แต่งขวดสวยด้วยลูกปัด


การ ตกแต่งบ้าน ให้มีความสวยงาม น่าอยู่อาศัยนั้น ไม่มีขอบเขตหรือกฎตายตัวแต่อย่างใดนะคะ หลายๆ คนที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านในสไตล์ง่ายๆ ใช้งบประมาณไม่มากนัก และภูมิใจกับการหยิบจับเอาสิ่งละอันพันละน้อย หรือบรรดาของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในสายตาของคนอื่นมาปรับใช้หรือประดิษฐ์ใช้เป็นของตกแต่งบ้านของตัวเอง ก็มักจะมองหาวัสดุอุปกรณ์หรือไอเดียแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเพื่อนำมาใช้กับบ้านตนเองเสมอ วันนี้ ไอเดียดีๆ มีไอเดียง่ายๆ ในการหยิบจับเอาสิ่งของที่ไม่ใช้งานแล้วมาทำเป็นของตกแต่งบ้านกันอีกไอเดียหนึ่งค่ะ เราจะหยิบเอาขวดแก้วที่ไม่ได้ใช้งานอะไรแล้ว มาหุ้มสายลูกปัดทำเป็นแจกันจัดดอกไม้สวยๆ กันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้กันในวันนี้มีไม่มากค่ะ ได้แก่

  1. โหล,ขวดแก้วที่ไม่ได้ใช้งานอะไรแล้ว
  2. ลูกปัดแบบต่างๆ หลายๆ แบบตามใจชอบ
  3. ยางยืดชนิดเส้นกลม (เลือกเส้นเล็กขนาดที่สามารถจะร้อยลูกปัดได้)
  4. กรรไกร
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำขวดแก้วหรือโหลแก้วไปทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งสนิท
  2. นำยางยืดเส้นกลมมาทำการวัดขนาดโดยรอบขวดหรือโหลแก้ว เริ่มจากด้านล่างสุดของโหลหรือขวด จา่กนั้นตัดความยาวของยางยืดออกมา ร้อยด้วยลูกปัดแบบใดก็ได้ตามใจชอบให้ครบทั้งเส้น มัดปลายเส้นลูกปัดทั้งสองด้าานเข้าด้วยกัน ซ่อนปลายให้เรียบร้อยจากนั้นำไปทำการรัดบนขวดหรือโหลแก้วเป็นเส้นที่ 1
  3. นำยางยืดเส้นกลมมาทำการวัดขนาดรอบขวดหรือโหลแก้วอีกครั้งโดยวัดต่อจากเส้นลูกปัดเส้นแรก แล้วนำยางยืดเส้นที่ 2 ไปทำการร้อยลูกปัดมารัดบนขวด ทำเช่นนี้เรื่อยๆ จนกระทั่งได้ลูกปัดที่รัดบนผิวขวดหรือผิวโหลจนถึงปากขวด
  4. นำดอกไม้มาทำการจัดในโหลหรือในขวด เพียงเท่านี้เราก็จะได้แจกันดอกไม้สวยๆ แนวๆ ออกแนวยิปซี สไตล์ โดยไม่ต้องซื้อหาแจกันราคาแพงๆ แล้วล่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก handmade-website.com