วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2557

DIY. เตาปิคนิคจากกระป๋องเปล่า


สำหรับคนที่รักที่จะเดินทางท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งหรือรักที่จะใช้ชีวิตกลางแจ้ง น่าจะชื่นชอบ ไอเดียดีๆ ที่นำมาฝากกันในวันนี้นะคะ วันนี้เราจะหยิบเอากระป๋องเปล่าอลูมิเนียมมาดัดแปลงทำเตาปิคนิคขนาดเล็กชนิดพกพากันค่ะ เรามาดูภาพชิ้นงานสำเร็จและวิธีทำกันได้เลยนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลาย ๆ คนคงจะทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็ได้แก่

  1. กระป๋องเปล่าอลูมิเนียมขนาดใหญ่ 1 ใบ ขนาดกลาง 1 ใบ และขนาดเล็ก 1 ใบ
  2. ปูนสำเร็จ
  3. ก้อนหินหริออิฐตัดเป็นก้อนเล็ก 3 ก้อน (ประยุกต์ใช้ทำเส้าของเตาทั้ง 3 เส้าเพื่อความง่ายในการทำค่ะ)
  4. ฆ้อน,คีม,ที่เปิดกระป๋อง
  5. ปากกาเมจิก
  6. กระดาษขาว,สก๊อตเทป,กรรไกร
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำกระป๋องใบเล็กมาทาบก้นกระป๋องลงบนกระดาษ จากนั้นใช้ปากกาเมจิกขีดเส้นรอบวงก้นกระป๋อง ตัดกระดาษต้นแบบออกมาจะได้กระดาษทรงกลม ทาบกระดาษที่ได้ลงบนด้านข้างของกระป๋องใบใหญ่และกระป๋องใบกลางติดสก๊อตเทปยึดไว้ ใช้ที่เปิดกระป๋อง,ค้อน,คีม ช่วยในการเจาะรูให้ได้ขนาดเท่ากับแบบก้นกระป๋องใบเล็ก 
  2. เปิดฝากระป๋องใบเล็กทั้งปากกระป๋องและก้นกระป๋อง จากนั้นนำกระป๋องใบกลางไปสวมไว้ตรงกลางกระป๋องใบใหญ่ นำกระป๋องใบเล็กที่เปิดฝาและก้นกระป๋องสวมลงไปในรูของกระป๋องใบใหญ่และใบกลางที่เจาะไว้ให้ตรงกันจนทะลุเข้าไปยังส่วนด้านในสุดราว 1 นิ้ว
  3. ผสมปูนสำเร็จ จากนั้นเทลงในช่องระหว่างกระป๋องใบกลางและใบใหญ่จนเกือบถึงขอบด้านบน นำเอาก้อนหินหรืออิฐมาใส่ด้านบนของช่องปูน 3 ด้าน (ดูความสูงของหินหรืออิฐให้เป็นระนาบเดียวกันนะคะ ไม่งั้นเวลาวางหม้อหรือกระทะ ภาชนะหุงต้มจะเอียงได้) เทปูนลงไปจนเต็ม
  4. ทิ้งไว้ให้ปูนแห้ง จากนั้นจึงนำไปใช้งานเป็นเตาปิคนิคขนาดเล็กชนิดใช้ถ่านหรือกิ่งไม้แห้งได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก theownerbuildernetwork.co