วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2557

DIY. สวนแนวตั้ง ฉากกั้นจากพันธุ์ไม้ธรรมชาติ


เพื่อนสมาชิก ไอเดียดีๆ ที่อยากเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านด้วยการปลูกต้นไม้ดอกไม้ และยังต้องการให้พันธุ์ไม้เหล่านั้นช่วยบดบังสายตาจากบุคคลภายนอกด้วยน่าจะชื่นชอบไอเดียดีๆ ไอเดียนี้นะคะ เราจะหยิบเอาตะแกรงรางสำหรับปลูกต้นไม้มาดัดแปลงทำค้างสำหรับให้พันธุ์ไม้เลื้อยไต่ขึ้น เพื่อใช้ทำฉากกั้นจากพันธุ์ไม้ธรรมชาติกันค่ะ เรามาดูตัวอย่างชิ้นงานสำเร็จชิ้ินนี้กันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้วคาดว่าหลายคนคงทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีแค่ 2-3 ชนิดด้วยกันเท่านั้นเอง ได้แก่

  1. ตะแกรงรางปลูกต้นไม้แบบโปร่งตามภาพตัวอย่าง (ปกติจะมีใยมะพร้าวเป็นรูปรางต้นไม้มาให้ค่ะ ซึ่งสามารถใส่เครื่องปลูกแล้วเอาพันธุ์ไม้ลงได้เลย แอดมินเคยเห็นมีขายที่ห้างดังที่ขายวัสดุก่อสร้างห้างหนึ่งแถวหัวเมืองนี่ล่ะ)
  2. ตะแกรงลวดสาย ขนาดความกว้างน้อยกว่าตัวรางที่ใช้ปลูกต้นไม้เล็กน้อย ส่วนความสูงเลือกระดับตามใจชอบเลยค่ะ แต่เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ลมแรง ดังนั้นจึงควรเลือกตะแกรงที่ไม่ควรสูงเกิน 1.20 เมตร เนื่องจากอาจทำให้รางโงนเงน โค่นล้มได้
  3. ดินสำเร็จสำหรับทำเครื่องปลูก และพันธุ์ไม้เลื้อยที่ชื่นชอบ อาทิเช่น พวงแสด,เหลืองชัชวาลย์,พลูด่าง เป็นต้น
เมื่อได้อุปกรณ์ที่ต้องใช้ครบแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำดินสำเร็จหรือดินถุงที่ใช้เป็นเครื่องปลูกรองลงในก้นกระถางใยมะพร้าวเล็กน้อยจากนั้นนำเอาตะแกรงลวดมาตั้งลงในตะแกรงแล้วใส่ดินลงไปจนเกือบเต็มกระถาง อัดดินให้แน่นพอสมควร ไม่ให้ตะแกรงโยกเยก
  2. นำพันธุ์ไม้เลื้อยลงปลูกในดินที่เตรียมไว้ได้เลย จับกิ่งก้านของพันธุ์ไม้พันธุ์พันตะแกรงตั้งแต่เหนือโคนดินขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อรอให้พันธุ์ไม้เลื่อยขึ้นได้เองตามธรรมชาติ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตะแกรงพันธุ์ไม้เลื้อย ที่นอกจากจะเป็น สวนแนวตั้ง ที่ช่วยประหยัดเนื้อที่แล้ว ยังเพิ่มความเขียวสดชื่นให้กับบ้านและเป็นฉากกั้นสายตาจากคนภายนอกได้อีกด้วยนะคะภาพประกอบจาก lushome.com