วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2557

DIY.โคมไฟสไตล์ Loft


การ ตกแต่งบ้านสไตล์ Loft ที่หลายๆ คนชื่นชอบนั้น มักเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่โชว์ความดิบของวัสดุ ความสวยงามแบบเรียบง่ายโดยไม่ต้องปรุงแต่งให้ผิดแผกไปจากเดิมมากมายนักน่ะนะคะ ดังนั้นการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์หรือ ของแต่งบ้าน ที่มีสไตล์เข้ากับความชื่นชอบจึงเป็นอีกโจทย์หนึ่งซึ่งคนรักบ้านให้ความสำคัญ วันนี้ ไอเดียดีๆ มีไอเดียแจ่มๆ ในการทำ โคมไฟสไตล์ Loft มาฝากกันค่ะ เป็นโคมไฟติดผนังที่ทำได้ง่ายๆ แถมใช้เวลาทำไม่นาน เรามาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จกันก่อนนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว หลายคนคงลงมือทำตามได้ไม่ยากเลย เรามาเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันก่อนนะคะ

 1. ท่อทองแดงขนาด 4 หุน ความยาว 7 นิ้ว 1 ท่อน และขนาดความยาว 4 นิ้ว 2 ท่อน 
 2. ข้องอ 90 องศาทองแดง ขนาด 4 หุน จำนวน 2 ชิ้น
 3. ต่อตรงเกลียวในทองแดง ขนาด 1 หุน จำนวน 1 ชิ้น
 4. กาวทาท่อ
 5. แคมป์รัดท่อทองแดง 2 ตัว,น็อต
 6. แผ่นไม้อัดทาสีขาวหนา 10 มม. กว้างคูณยาว 5x7 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น 
 7. สว่าน
 8. ชุดหลอดไฟกลมพร้อมขั้วหลอดและชุดสายไฟพร้อมปลั๊กตัวผู้
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำตามกันได้เลยค่ะ


 1. นำท่อทองแดง 3 ท่อนที่เตียมไว้มาต่อกันเป็นรูปตัวยูคว่ำ โดยใช้ท่อความยาว 7 นิ้วเป็นตัวเริ่มต้น สวมข้องอ 90 องศา แล้วต่อด้วยท่อ 4 นิ้ว จากนั้นจึงสวมข้องออีกครั้งให้ข้องอคว่ำลงในแนวดิ่งขนานกับท่อ 7 นิ้ว แล้วจึงนำท่อ 4 นิ้วท่อนที่เหลือมาสวม (ยึดข้อต่อทุกชิ้นให้แน่นด้วยกาวทาท่อนะคะ) 
 2. นำต่อตรงทองแดงชิ้นที่เหลือสวมลงในปลายท่อขนาด 4 นิ้วยึดไว้ให้แน่นด้วยกาวทาท่อ จากนั้นจึงนำท่อที่ต่อไว้เป็นรูปตัวยูคว่ำเรียบร้อยแล้วไปทำการยึดบนแผ่นไม้สีขาวที่เตรียมไว้ (ใช้ด้าน 7 นิ้วแนบกับแผ่นไม้) รัดให้แน่นด้วยแคมป์รัดท่อ
 3. นำสายไฟมาร้อยลงในปลายท่อ (ด้านนอก) ต่อขั้วสายไฟสวมหลอด ต่อปลั๊กไฟตัวผู้ที่ปลายสายไฟ จากนั้นจึงนำแผ่นไม้ที่ประกอบโคมไฟเรียบร้อยแล้วไปติดตั้งผนังบริเวณที่ต้องการได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก morestomach.com