วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

DIY. แผงไม้ใช้รองกระดาษโน้ตเตือนความจำ


บางครั้งการจดจำสิ่งละอันพันละน้อย รวมไปถึงสิ่งที่ต้องทำนั้นก็ต้องอาศัยตัวช่วย นั่นคือการใช้กระดาษและปากกาเพื่อไม่ให้หลงลืมสิ่งที่ตั้งใจจะทำอยู่เหมือนกันนะคะ แต่หลายๆ คนอาจจะเจอเหตุการณ์เดียวกับแอดมิน ก็คือเวลาจะหากระดาษและปากกาเพื่อจดบันทึกอะไรก็ตามขึ้นมาทีไร ก็ต้องวิ่งหาไปทั่วบ้านซะทุกที วันนี้ ไอเดียดีๆ มีไอเดียที่จะช่วยให้การจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำทำได้ง่ายขึ้นค่ะ เราจะหยิบเอาแผ่นไม้เหลือใช้กับสิ่งของเพียงไม่กี่อย่างมาทำแผงกระดาษโน้ตช่วยเตือนความจำกันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็คงลงมือทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็ได้แก่

 1. แผ่นไม้ขนาด 4x8 นิ้ว 1 แผ่น
 2. กระดาษม้วนเครื่องคิดเลข
 3. กระดาษห่อของขวัญหรือกระดาษสติ๊กเกอร์ลวดลายตามใจชอบ
 4. ริบบิ้นหรือเชือกผูกรองเท้า 1 เส้น
 5. คลิปหนีบกระดาษขนาดใหญ่ 1 ตัว
 6. ยางวงเส้นใหญ่อย่างหนาสำหรับรัดของ 1 เส้น
 7. กาวลาเท็กซ์
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

 1. นำกระดาษห่อของขวัญมาตัดให้มีขนาดความยาว 4x7 นิ้ว จากนั้นจึงนำไปทากาว แล้วแปะบนแผ่นไม้
 2. นำคลิปหนีบกระดาษมาทำการหนีบด้านบนของแผ่นไม้
 3. นำริบบิ้นหรือเชือกผูกรองเท้ามาสอดในรูกระดาษม้วนเครื่องคิดเลข แล้วนำริบบิ้นหรือเชือกผูกรองเท้าไปทำการสอดปลายอีกด้านเข้าไปในตัวคลิป ทางด้านหน้าของแผ่นไม้ที่แปะกระดาษห่อของขวัญหรือติดสติ๊กเกอร์ลวดลายไว้แล้ว ผูกเชือกหรือริบบิ้นให้ตึงเพื่อยึดกระดาษม้วนไว้กับตัวคลิป
 4. ดึงความยาวของกระดาษม้วนพิมพ์บิลลงมาจนเกือบสุดแผ่นไม้ จากนั้นใช้ยางวงเส้นใหญ่ชนิดหนา รัดแผ่นไม้และกระดาษไว้ โดยกะให้ห่างจากขอบด้านล่างขึ้นมาราว 2 นิ้ว
เพียงเท่านี้เราก็จะได้แผงแผ่นไม้ไว้ใส่กระดาษโน้ตแล้วค่ะ ถ้าจะให้ดี ควรหาปากกามาสักด้ามแล้วผูกปลายด้ามไว้กับคลิปหนีบกระดาษด้านบนด้วยนะคะ เวลาจะหยิบใช้จะได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เรียกว่าหยิบครั้งเดียว ได้เครื่องใช้ครบทั้งสองชิ้นเลยทีเดียวค่ะ


ภาพประกอบจาก archieli.com