วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

DIY. ภาพติดผนังจากงานถักโคเชต์


สำหรับเพื่อนๆ สมาชิก ไอเดียดีๆ ที่มีฝีมือทางด้านการเย็บปักถักร้อยนั้น น่าจะสามารถทำงานศิลปะด้วยรูปแบบง่ายๆ สไตล์หวานๆ แบบที่ไอเดียดีๆ นำเอามาฝากในวันนี้ได้ไม่ยากเลยนะคะ เราจะมาดูวิธีการทำภาพติดผนังสวยๆ หวานๆ ด้วยการหยิบเอางานถักโคเชต์มาดัดแปลงกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ก็หาไม่ยากค่ะ ได้แก่

  1. เฟรมผ้าใบสำหรับวาดภาพ ขนาดตามใจชอบ (แนะนำให้เลือกขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก และติดภาพเป็นหมู่ เพื่อให้แลดูสวยงามน่าสนใจมากขึ้น)
  2. สีน้ำมันสำหรับวาดภาพสีใดก็ได้ตามใจชอบ
  3. ผ้าสีพื้นหรือลายตาราง,ลายจุด ตามใจชอบ
  4. งานถักโคเชต์ไหมวีนัส
  5. ปืนกาวร้อน
  6. เข็ม,ด้าย,กรรไกร
  7. แปรงทาสี
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

  1. นำเฟรมผ้าใบมาทำการทาสีบริเวณขอบเฟรมทั้งสี่ด้าน โดยทาให้เหลื่อมเข้าไปภายในพื้นที่ด้านหน้าของเฟรมผ้าใบราว 3 นิ้วทุกด้าน
  2. เมื่อสีบนเฟรมผ้าใบแห้ง ให้นำเอาผ้าสีพื้นหรือผ้าที่มีลวดลายที่เตรียมไว้มาทำการวัดขนาดให้มีความกว้างเท่ากับเฟรมผ้าใบ จากนั้นจึงนำเอาผ้าชิ้นที่ตัดไว้แล้วไปทำการเย็บกุ๊นขอบด้านละ 0.5 นิ้ว (กันขอบผ้าหลุดรุ่ย) แล้วนำมาขึงติดไว้ด้านหน้าของเฟรมผ้าใบ โดยเว้นระยะขอบให้เท่ากัน (ให้ผ้าอยู่ตรงกลางเฟรมผ้าใบ) ยึดไว้ให้แน่นด้วยปืนกาวร้อน
  3. นำเอางานถักโคเชต์ที่เตียมไว้มาทำการติดด้านบนสุดของผืนผ้า โดยกะระยะให้อยู่ตรงกลางเฟรม ยึดไว้ให้ชิ้นงานแน่นด้วยปืนกาวร้อน
เมื่อทิ้งไว้ให้แห้งสนิทดีแล้ว ก็ให้นำไปจัดแขวนไว้บนผนังด้านที่ต้องการได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้งานศิลปะง่ายๆ ที่ให้ทั้งความสวยงาม แถมยังเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วยนะคะ



ภาพประกอบจาก itsjello.com