วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2558

DIY. เติมสีแปลงโฉมเก้าอี้สวย


เก้าอี้ไม้ตัวเดิม ๆ ที่ใช้มานานแล้ว หรือแม้แต่เก้าอี้ไม้รูปทรงเรียบ ๆ ที่หาซื้อได้ทั่วไปในราคาที่ไม่แพงนัก หากได้รับการแต่งแต้มสีสันเข้าไปสักเล็กน้อยก็จะกลายเป็นเก้าอี้สวยตัวใหม่ที่สามารถใช้งานรวมไปถึงวางตั้งโชว์อวดแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยือนได้เหมือนกันนะคะ วันนี้ไอเดียดี ๆ จะขอนำเอาไอเดียการพ่นสีสเปย์ให้กับขาเก้าอี้ เพื่อแปลงโฉมเก้าอี้ให้แลดูสดใสสวยงามมากขึ้นมาฝากกันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างชิ้นงานสำเร็จและวิธีทำกันนะคะ


เห็นภาพตัวอย่างแล้วเชื่อว่าหลายคนคงอยากทำตามขึ้นมาบ้างเลยทีเดียวค่ะ แต่ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อนนะคะ

  1. เก้าอี้ไม้ทรงใดก็ได้
  2. สีสเปย์สีตามใจชอบ ในภาพตัวอย่างใช้โทนสีฟ้าน้ำทะเล,เขียวมิ้นท์และสีขาวค่ะ
  3. เทปกาวย่น
  4. ผ้ายางใสสำหรับหุ้มเก้าอี้ส่วนที่ไม่ต้องการให้ละอองสีสเปย์พ่นโดน
  5. กรรไกร
เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ


เก้าอี้ตามแบบแรกนี้ ทำไม่ยากค่ะ ก่อนอื่นก็ต้องหุ้มเก้าอี้ส่วนที่ไม่ต้องการให้ละอองสีสเปย์พ่นโดนเอาไว้เสียก่อน จากนั้นจึงนำเอาเทปกาวย่นมาพันขาเก้าอี้ไว้ โดยกะความสูงของเทปกาวให้อยู่ต่ำกว่าคานเก้าอี้ตามภาพตัวอย่าง เมื่อพันเรียบร้อยดีแล้วก็จัดการพ่นสีสเปย์สีเขียวมิ้นท์ได้ทันทีค่ะ ควรพ่นครั้งแรกแล้วทิ้งไว้ให้สีแห้ง ก่อนพ่นซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ได้เนื้อสีที่หนาและชัดเจน จากนั้นเมื่อชิ้นงานแห้งสนิทดีจึงแกะผ้ายางที่หุ้มกันละอองสีออกก็เป็นอันเสร็จสิ้นไป 1 แบบค่ะ


สำหรับเก้าอี้แบบที่สองนั้น เป็นเก้าอี้ที่มีการไล่โทนสีถึง 3 สีด้วยกันค่ะ คือสีฟ้าน้ำทะเล สีเขียวมิ้นและสีขาว วิธีการเตรียมเก้าอี้ก็คล้ายกับแบบแรก แต่เวลาพ่นสีให้พ่นเป็น 3 ชั้นด้วยกัน โดยพ่นสีแรกเป็นสีฟ้าบริเวณขาด้านล่างของเก้าอี้แล้วพ่นสีเขียวมิ้นเป็นชั้นที่ 2 ก่อนจะพ่นสีขาวเป็นชั้นที่ 3 แต่ทุกครั้งที่พ่นแต่ละสี ควรปล่อยให้สีแต่ละชิ้นแห้งสนิทดีก่อนนะคะ


เมื่อพ่นสีเสร็จทั้ง 3 สีแล้ว ปล่อยชิ้นงานให้แห้งสนิทดี ก่อนแกะผ้ายางหุ้มเก้าอี้ส่วนที่ป้องกันไม่ให้ละอองสีออก แล้วจึงนำไปใช้งานได้เลย


แนะนำว่าควรเตียมผ้าปิดปากและถุงมือยางมาใช้ป้องกันกลิ่นและสีให้ตัวเองด้วยนะคะ


ค่อย ๆ พ่นให้สีแต่ละชั้นกลื่นกันไปค่ะ


สำหรับเก้าอี้แบบที่สามนี่ก็ทำไม่ยากเช่นกันค่ะ วิธีการเตรียมเก้าอี้ก็เช่นเดียวกับเก้าอี้สองตัวแรก แต่เวลาพันกระดาษกาวย่นให้พันเป็นชั้น ๆ สลับกันไป เหมือนทางม้าลาย ก่อนนำเอาสีสเปย์มาพ่นบริเวณที่ไม่ได้พันกระดาษกาวย่นไว้


เวลาพันกระดาษกาวย่น ให้พันแต่ละชั้นให้ห่างกันประมาณชั้นละ 1 นิ้ว หรือเท่ากับความกว้างของกระดาษกาวย่นเพื่อความสวยงามนะคะ


ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วแกะกระดาษกาวย่น รวมถึงผ้ายางใสออก เราก็จะได้เก้าอี้สวย ๆ แบบนี้


เพียงเท่านี้เราก็จะได้เก้าอี้ไม้ที่สวยน่ารักไม่ซ้ำใครเอาไว้ใช้ในบ้านแล้วค่ะ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของเราแล้ว ยังเป็นการโชว์ไอเดียให้กับแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้อีกด้วยนะคะ
ภาพประกอบจาก .brit.co/color-dipped-stools