วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

DIY. มาทำผ้าห่ม,ผ้าคลุมเตียง,ผ้าคลุมโซฟา ด้วยวิธีง่าย ๆ กันเถอะค่ะ


สำหรับเพื่อนๆ ชาว ไอเดียดีๆ ที่ชื่นชอบงานฝีมือทางด้านการตัดเย็บนั้น คงเป็นการไม่ยากที่จะเลือกผ้าผืนสวยมาทำการตัดให้เป็นรูปทรงของสิ่งที่ต้องการได้โดยง่ายน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาตัดเย็บทำเป็น ผ้าปูเตียง,ผ้าห่ม,ผ้าคลุมเตียง,ผ้าคลุมโซฟา แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานสวยๆ เหล่านี้ แต่ไม่มีฝีมือการตัดเย็บหรือไม่อยากยุ่งยากกับการหาอุปกรณ์ต่าง ๆ วันนี้ไอเดียดีๆ มีไอเดียที่จะทำให้เพื่อนๆ นำผ้าผืนสวยเหล่านั้นมาทำเป็นผ้าคลุมต่างๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ กันค่ะ เราจะหยิบเอาผ้าผืนสวยมาตัดและมัด เพื่อทำเป็นผ้าห่ม ผ้าคุลมเตียง สวยๆ กันนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็มีไม่มากค่ะ ได้แก่

  1. ผ้า fleece ลวดลายตามใจชอบ 1 ชิ้น และผ้าสีพื้น 1 ชิ้น เลือกขนาดตามใจชอบค่ะ หากต้องการทำผ้าห่มผืนใหญ่ ก็ใช้ผ้าชิ้นใหญ่ แต่ทั้ง 2 ชิ้น ต้องมีขนาดเท่ากัน  (เนื้อผ้า fleece จะคล้าย ๆ ผ้าสำลีบ้านเราค่ะ แต่ทำจากใยโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติพิเศษตรงที่เมื่อคุณตัดผ้าแล้ว ชายผ้าจะไม่รุ่ย ให้ความอบอุ่นได้ดี และเมื่อเปียกน้ำแล้วผ้าจะแห้งได้เร็วค่ะ) 
  2. กรรไกรตัดผ้า
  3. สายวัดตัว
  4. ดินสอหรือชอร์คสำหรับขีดผ้า
  5. เข็มหมุด
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

วิธีการก็ไม่ยากค่ะ เพียงคุณนำเอาผ้าทั้ง 2 ชิ้นมากางซ้อนกันบนพื้น โดยใช้เข็มหมุดกลัดให้ผ้าทั้งสองชิ้นทาบกันทั้ง 2 ผืน โดยผ้าผืนล่างให้ใช้ผ้าสีพื้นคว่ำด้านนอกลง ส่วนผ้าที่มีลวดลายผืนบนให้หงานลายขึ้น จากนั้นใช้สายวัดวัดที่มุมของชายผ้าทั้ง 4 มุม แล้วตัดมุมออกให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 นิ้ว ก่อนจะทำการซอยขอบผ้าทุกด้านให้มีขนาดกว้าง 1 นิ้ว และตัดลึกเข้ามาด้านในเนื้อผ้า 2 นิ้ว 


ขั้นตอนต่อมา ให้ทำการจับชายผ้าแต่ละชิ้นที่ตัดซอยออกทั้งด้านบนและด้านล่างมัดกันจนครบทุกชิ้น ทั้ง 4 ด้าน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง หรือผ้าคลุมโซฟาสวย ๆ เอาไว้ใช้งานได้โดยไม่ต้องอาศัยจักรเย็บผ้าหรือใช้อุปกรณ์อื่นในการตัดเย็บแล้วล่ะนะคะภาพประกอบจาก theiveyleague.com