วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2558

DIY. กระถางคอนกรีตใบเล็กจากกล่องนมเปล่า

การปลูกต้นไม้นั้นถือว่าเป็นงานอดิเรกซึ่งนอกจากจะนำความสุขใจมาให้กับผู้ปลูกแล้ว ยังเป็นความสดชื่นรื่่นรมย์ชื่นอกชื่นใจให้กับผู้พบเห็นด้วยนะคะ วันนี้ ไอเดียดีๆ มีไอเดียในการทำกระถางต้นไม้คอนกรีตจากกล่องนมเปล่าๆ มาฝากกันค่ะ เรามาดูภาพตัวอย่างและวิธีทำกันเลยนะคะ

เห็นภาพตัวอย่างแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงลงมือทำตามได้ไม่ยากค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ก็มีเพียงน้อยนิด ได้แก่ กล่องนมกระดาษขนาดใหญ่ทรงสูง 1 ใบ และขนาดย่อมอีก 1 ใบ ,ปูนผสมสำเร็จ,น้ำ,กระถังหรือถ้วยเก่าๆ ที่นำมาใช้ในการผสมปูน

วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ เพียงคุณนำเอากล่องนมใบใหญ่มาตัดให้มีความสูงแค่ครึ่งหนึ่งของกล่องนม จากนั้นจึงนำเอากล่องใบกลางมาตัดให้มีความสูงเท่า ๆ กัน นำปูนผสมสำเร็จผสมน้ำ กวนให้เป็นเนื้อเหลวพอประมาณ จากนั้นเทปูนใส่ลงไปในกล่องนมใบใหญ่ให้มีความสูงจากก้นกล่องสักประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเอากล่องใบกล่องใส่ลงไปใจกลางกล่องนมใบใหญ่ เทปูนระหว่างกล่องนมทั้งสองใบจนเต็มเสมอปากกล่องใบใหญ่ ทิ้งไว้ให้แห้ง ขั้นตอนสุดท้ายคือนำเอากล่องใบกลางออกและถอดกล่องใบใหญ่ออก เราก็จะได้กระถางปูนอารมณ์ดิบๆ ไว้ปลูกต้นไม้แล้วล่ะนะคะ ถ้าจะให้สวยงาม เก็บเนื้อปูนที่ไม่เรียบร้อยด้วยกระดาษทรายเบอร์หยาบอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จพิธีค่ะภาพประกอบจาก pinterest.com/pin/370350769333714371